Oscar 2025: Tôn vinh những câu chuyện đậm giá trị nhân văn và công lý

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ trao giải Oscar lần thứ 97 đã chạm tới trái tim của những người yêu điện ảnh với những chiến thắng đầy cảm xúc, tôn vinh những tác phẩm điện ảnh mang đậm giá trị nhân văn và công lý, như chiến thắng lịch sử của bộ phim Brazil “I'm Still Here” ở hạng mục “Phim quốc tế xuất sắc nhất” hay sự lên ngôi của bộ phim tài liệu “No Other Land”.
"I'm Still Here" nhận giải Oscar ở hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất". Ảnh: REUTERS
"I'm Still Here" nhận giải Oscar ở hạng mục "Phim quốc tế xuất sắc nhất". Ảnh: REUTERS

Lần đầu tiên trong lịch sử, điện ảnh Brazil giành giải Oscar cho hạng mục “Phim quốc tế xuất sắc nhất” với “I'm Still Here”. Tác phẩm là hành trình đầy xúc động về cuộc đấu tranh của Eunice Paiva (do Fernanda Torres thủ vai) nhằm tìm ra sự thật về sự mất tích của chồng bà dưới chế độ quân sự những năm 1970.

Giới chuyên môn dành phần lớn lời khen cho diễn xuất của Fernanda Torres. Trang Collider đánh giá vai diễn của bà là một trong những màn trình diễn hay nhất năm. Trong khi đó, trang Deadline nhận xét Torres có sự tinh tế về mặt cảm xúc, truyền tải trọn vẹn nội tâm và ẩn ức của nhân vật.

Đây là một chiến thắng lịch sử cho điện ảnh Brazil, sau nhiều lần được đề cử Oscar nhưng chưa từng chiến thắng. Tại giải năm nay, bộ phim - do Walter Salles đạo diễn - cũng nhận được đề cử cho “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” và “Phim hay nhất”.

Trong khi đó, bộ phim tài liệu "No Other Land" đã giành chiến thắng xứng đáng với câu chuyện đau thương nhưng cũng tràn đầy hy vọng về cuộc đấu tranh của người Palestine chống lại sự cưỡng chế đất đai từ quân đội Israel. Bộ phim là sự hợp tác giữa các nhà làm phim Israel và Palestine, theo chân nhà hoạt động Basel Adra trong hành trình ghi lại sự phá hủy ngôi làng quê hương anh tại Bờ Tây.

Trên sân khấu Oscar, đạo diễn người Israel Yuval Abraham đã có bài phát biểu đầy mạnh mẽ: “Chúng tôi làm bộ phim này với tư cách là người Palestine và người Israel, bởi vì khi cùng nhau lên tiếng, chúng tôi mạnh mẽ hơn". Anh cũng lên án cuộc xung đột đang tàn phá Dải Gaza, đồng thời kêu gọi Phong trào Hồi giáo Hamas trả tự do cho tất cả con tin Israel.

Bộ phim "No Other Land" được quay trong suốt 4 năm, từ 2019 đến 2023, và hoàn thành ngay trước khi lực lượng Hamas thực hiện cuộc tấn công vào ngày 7/10/2023, khởi đầu cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza. Dù được phân phối tại 24 quốc gia, nhưng “No Other Land” không tìm được nhà phân phối tại Mỹ và điều này khiến chiến thắng của bộ phim tại Oscar 2025 trở thành một bước ngoặt đáng nhớ.

Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.