Phát triển đối tác bền vững Việt Nam - Canada trong đào tạo, giáo dục nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Trong 2 ngày 20 và 21/3, tại Trường Đại học Trà Vinh đã diễn ra Hội thảo về Phát triển đối tác bền vững giữa Việt Nam - Canada trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp. Hội thảo do Hội đồng Giáo dục Quốc tế của tỉnh British Columbia (BCCIE), Hiệp hội các Viện trường Canada (CiCan), Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) và Trường Đại học Trà Vinh phối hợp tổ chức. 
Phát triển đối tác bền vững Việt Nam - Canada trong đào tạo, giáo dục nghề nghiệp

Ông Behzad Babakhani, Tổng lãnh sự Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng hơn 300 đại biểu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Behzad Babakhani cho rằng Hội thảo chính là sự nỗ lực nhằm góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam - Canada, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và giáo dục nghề nghiệp. Ông cho biết tỉnh Trà Vinh nói chung và Trường Đại học Trà Vinh nói riêng có quan hệ khăng khít với nhân dân và chính phủ Canada trong nhiều năm qua nhờ vào sự thành công của Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada cùng các dự án mà chính phủ Canada tài trợ cho tỉnh.

Theo ông Behzad Babakhani, sau thành công của Hội thảo các bên sẽ có cơ hội xúc tiến các hoạt động hợp tác tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, phát triển thị trường lao động cũng như các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số trong dạy và học, trao đổi sinh viên, giảng viên và các chương trình thực tập sinh tiềm năng và cơ hội việc làm sinh viên sau tốt nghiệp...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn cảm ơn chính phủ Canada đã giúp tỉnh phát triển Trường Đại học Trà Vinh từ mô hình Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada. Đến nay, trường đã đóng góp quan trọng trong việc nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực cho tỉnh, khu vực và cả nước. Ông Lê Văn Hẳn tin rằng thành công của Hội thảo sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy sự hợp tác về giáo dục của hai quốc gia; tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên trao đổi, chia sẻ, giao lưu và học tập lẫn nhau, hướng tới những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Ông Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh chia sẻ, Đại học Trà Vinh được thành lập từ tiền thân là Trường Cao đẳng Cộng đồng Trà Vinh. Ông Nguyễn Minh Hòa mong muốn với sự đồng hành của các đối tác tại Canada và Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa sự thành công và phát triển hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của hai nước trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học; góp phần tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên của Việt Nam và Canada trao đổi, chia sẻ, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, cùng nhau thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ đến năm 2030 của Liên hợp quốc về giáo dục.

Trong 2 ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đã cùng trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những vấn đề các bên đang quan tâm như mô hình Đại học, Cao đẳng cộng đồng Canada tại Việt Nam; vấn đề dịch chuyển sinh viên ra nước ngoài; cơ hội và thách thức đối với giới trẻ Canada trong việc phát triển kỹ năng toàn cầu thông qua các hoạt động quốc tế. Các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước còn trao đổi về hợp tác quốc tế hướng đến các giá trị phát triển bền vững nguồn nhân lực ngành nông nghiệp - thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu; phát triển cộng đồng và giới vì mục tiêu phát triển bền vững; chuyển đổi số trong giáo dục, đào tạo nghề và thị trường lao động; chuyển đổi số trong đào tạo trực tuyến; sự dịch chuyển thị trường lao động và phát triển kỹ năng nghề nghiệp của sinh viên Việt Nam trong kỷ nguyên mới…

Dịp này, Trường Đại học Trà Vinh, Hội đồng Giáo dục Quốc tế của tỉnh British Columbia, Hiệp hội các Viện trường Canada, Trường Cao đẳng Cộng đồng Nova Scotia, Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam ký ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực: thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học; phát triển giáo trình, chương trình giảng dạy; dịch chuyển và tuyển dụng sinh viên; hợp tác trong các dự án đào tạo, nghiên cứu khoa học và cùng đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc trong các cơ sở giáo dục đại học.

Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
Bali cấm hoạt động du lịch tại các núi thiêng
(Ngày Nay) - Thống đốc tỉnh Bali của Indonesia, ông I Wayan Koster đã ra lệnh cấm khách du lịch tiếp cận 22 ngọn núi trên hòn đảo nhiệt đới sau khi xảy ra nhiều vụ việc du khách nước ngoài có hành vi không phù hợp ở các khu vực linh thiêng này.
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
Khốn đốn vì vay nợ 'tín dụng đen'
(Ngày Nay) - Nhiều người dân tại Tây Ninh đang lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải bỏ việc, lẩn trốn do bị khủng bố mỗi ngày, thậm chí còn bị đe dọa đến tính mạng vì trót vay “tín dụng đen” với lãi suất 120%/năm.
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
Vụ vỡ đập Kakhovka đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
(Ngày Nay) - Vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka đã khiến người dân Ukraine sống dọc theo bờ sông Dnipro đột nhiên lâm vào cảnh vô gia cư, người nông dân mất đất canh tác, kéo theo đó là nguy cơ gây mất an ninh lương thực toàn cầu.
Nhà hàng Backstage.
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
(Ngày Nay) - Tối 6/6, Michelin chính thức công bố 103 nhà hàng đầu tiên trong danh sách Michelin Guide Hà Nội và TP HCM. Khách sạn Capella Hanoi đã trở thành tâm điểm chú ý, khi có tới 3 nhà hàng xuất hiện trong danh sách Michelin.
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
(Ngày Nay) - Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang, cuối tháng 6/2023, loại trái cây đặc sản này sẽ có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.