Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Lúc 17 giờ ngày 24/5, triển lãm tranh mang tên “9 người tháng 5” sẽ khai mạc tại Con Art Station, Tháp Hawaii, Đảo Kim Cương, TPHCM.
Tác phẩm của Trần Việt Đức trong triển lãm '9 người tháng 5"
Tác phẩm của Trần Việt Đức trong triển lãm '9 người tháng 5"

9 người tháng 5 gồm 9 cây cọ; Bùi Chát, Bùi Tiến Tuấn, Dương Thụy, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Jordy Viet Phuong Givre, ng. anhanh, Phan Trọng Văn, Trần Ngọc Linh, Trần Việt Đức.

Gọi là 9 cây cọ nhưng làm họa sĩ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản chỉ có vài người, còn lại có xuất thân hoàn toàn khác nhau: nhà thơ, kiến trúc sư, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia, designer...

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 1

Tác phẩm của Jordy Viet Phuong Givre

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 2

Tác phẩm của ng. anhanh

9 tác giả sẽ trưng bày 63 tác phẩm theo phong cách trừu tượng, biểu hiện, tân dada... trên các chất liệu: màu nước, sơn dầu, acrylic, tổng hợp. Trong số đó, Jordy Viet Phuong Givre góp mặt nhiều nhất với 16 bức, ng. anhanh ít nhất 4 bức.

Nếu Bùi Tiến Tuấn, Dương Thụy, Huỳnh Lê Nhật Tấn, Phan Trọng Văn, Trần Ngọc Linh… là những họa sĩ được đào tạo trường lớp bài bản; thì Bùi Chát, Jordy Viet Phuong Givre, ng. anhanh, Trần Việt Đức thuộc thế giới khác bước vào hội họa.

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 3

Tác phẩm của Trần Ngọc Linh

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 4

Tác phẩm của Phan Trọng Văn

Bùi Chát và ng. anhanh được biết đến đầu tiên là nhà thơ, Jordy Viet Phuong Givre là nhà làm phim và Trần Việt Đức là phó nháy/nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Bùi Chát cho biết: “Jordy Viet Phuong Givre mới vẽ cách đây 7 tháng, sau khi anh ta làm một loạt phim về các họa sĩ. Jordy Viet Phuong Givre và Trần Việt Đức lần đầu bày tranh cho thiên hạ xem”.

Nhắc đến Bùi Chát, nhiều người biết đến anh qua hơn 10 lần triển lãm cá nhân trong vài năm gần đây. Số lần triển lãm của Bùi Chát đã làm cũng rất khó thực hiện với những họa sĩ chuyên nghiệp.

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 5

Tác phẩm của Huỳnh Lê Nhật Tấn

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 6

Tác phẩm của Dương Thụy

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 7

Tác phẩm của Bùi Tiến Tuấn

Thế nhưng từ những gì nhà thơ Bùi Chát làm được đã tạo cảm hứng cho những nghệ sĩ khác, trong đó có phó nháy Trần Việt Đức và mới nhất là nhà làm phim Jordy Viet Phuong Givre.

Vậy triển lãm này có ý nghĩa gì khi các nhà thơ, nhà làm phim, nhiếp ảnh gia cùng trưng bày tranh với các họa sĩ được đào tạo chuyên nghiệp?

Theo nhà tổ chức Con Art Station: “Triển lãm 9 người tháng 5 như “một không gian” nhưng “nhiều đối thoại”, là cuộc hội ngộ của 9 nghệ sĩ với 9 diễn ngôn và thực hành sáng tạo khác nhau. Trong triển lãm này, họ không cùng nhau xây dựng một chủ đề hay đưa ra một tuyên ngôn nghệ thuật chung. Họ đến với nhau như những người đồng hành để gặp gỡ, đối thoại và chia sẻ sự hiện diện của mình trong cùng một không gian nghệ thuật.

Điều đặc biệt của triển lãm nằm ở sự đa dạng trong ngôn ngữ biểu đạt, chất liệu và cả nền tảng chuyên môn. Ở đây có họa sĩ, nhà thơ, nhiếp ảnh gia và nhà làm phim, họ thực hành khác nhau nhưng cùng gặp nhau trong hội họa như một điểm giao của cảm xúc và tư duy thị giác. Dù khác biệt trong cách tiếp cận, họ đều sử dụng ngôn ngữ hội họa để biểu đạt ký ức, trạng thái cảm xúc và những phản ứng cá nhân trước chất liệu của đời sống đương đại”.

Phó nháy Trần Việt Đức lần đầu triển lãm… tranh ảnh 8

Tác phẩm của Bùi Chát

Triển lãm mở cửa đến ngày 14/06, vào xem tự do.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"
(Ngày Nay) -  Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2026), sáng 10/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt thân mật 100 đại biểu trong chương trình “Việc tử tế” của Đài Truyền hình Việt Nam.
Phân cảnh trong phim Hãy tha thứ cho em. Ảnh: VFDA
Xem lại Hãy tha thứ cho em để gặp thế hệ trẻ của thập niên 90
(Ngày Nay) - Giữa thời điểm điện ảnh Việt Nam đầu thập niên 90 vẫn còn quen thuộc với những câu chuyện chiến tranh, hay các mô-típ của thời bao cấp, Hãy tha thứ cho em ra mắt năm 1992 của đạo diễn Lưu Trọng Ninh xuất hiện như một tiếng nói khác biệt: gai góc hơn, trẻ hơn và đầy những hoang mang của một thế hệ đang lớn lên giữa thời cuộc đổi thay. 
Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng (Hải Phòng) do Công ty cổ phần Đầu tư và Du lịch Vạn Hương làm chủ đầu tư.
Chủ đầu tư Khu du lịch Đồi Rồng bị xử phạt, bức tranh tài chính nhiều điểm đáng chú ý
(Ngày Nay) - Công ty CP Đầu tư và Du lịch Vạn Hương – chủ đầu tư Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng tại Hải Phòng ghi nhận bước chuyển biến tích cực về lợi nhuận trong năm 2025. Tuy nhiên, nguồn gốc của khoản lợi nhuận này vẫn là vấn đề được thị trường quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh doanh nghiệp vừa bị xử phạt do vi phạm quy định về công bố thông tin. Từ đó, câu chuyện minh bạch thông tin càng trở nên đáng chú ý.
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn