Phổi phi công Anh đã hồi phục 40%, thêm nhiều hy vọng

Bệnh nhân 91 đang tiếp tục tiến triển tốt lên, phổi bệnh nhân tiếp tục cải thiện thêm, các phản xạ ho và cử động đã nhiều hơn.
Bệnh nhân 91 có nhiều tín hiệu khả quan, phổi tiếp tục hồi phục thêm
Bệnh nhân 91 có nhiều tín hiệu khả quan, phổi tiếp tục hồi phục thêm

Sáng 29/5, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Hội đồng chuyên môn hội chẩn trực tuyến cho bệnh nhân 91, 43 tuổi, quốc tịch Anh, phi công Vietnam Airlines.

Bệnh nhân 91 hiện đã nằm viện hơn 70 ngày, là trường hợp nặng nhất hiện nay, Hiện bệnh nhân vẫn đang tiếp tục thở máy kết hợp hỗ trợ tim phổi nhân tạo ECMO.

Tuy nhiên đến hôm nay, bệnh nhân đã có nhiều dấu hiệu tiến triển. BV Chợ Rẫy cho biết, sau khi ngưng thuốc an thần giãn cơ, bệnh nhân đã tỉnh, có thể thực hiện một số y lệnh, có phản xạ ho mạnh hơn và cử động được các ngón tay, tuy nhiên cơ hoành và cơ khác còn liệt.

Đáng mừng, phổi bệnh nhân tiếp tục cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%, chỉ số này cách đây 2 tuần chỉ có 10%.

Dù vậy, các chuyên gia đánh giá, bệnh nhân tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao (dù đang giảm dần các thông số), phổi vẫn nhiễm trùng rất khó điều trị.

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, những cải thiện của bệnh nhân 91 là nỗ lực rất lớn của Tiểu ban điều trị và các chuyên gia.

Sắp tới, việc điều trị bệnh nhân 91 vẫn còn nhiều thách thức vì vẫn còn tình trạng nhiễm trùng phổi, song quan điểm của Tiểu ban điều trị là sẽ chữa trị cho bệnh nhân hết sức, không phân biệt trong hay ngoài nước, giàu hay nghèo.

GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cũng cho biết, ca bệnh 91 là ca bệnh Covid-19 khó nhất từ trước đến nay, do đó chiến lược điều trị tiếp theo là tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

GS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam cũng đề nghị bệnh viện xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh.

Đặc biệt bệnh nhân sẽ được chăm sóc bằng chế độ dinh dưỡng đặc biệt để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành….

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị BV Chợ Rẫy tập trung điều trị nhiễm trùng phổi cho bệnh nhân 91; thay thế thuốc điều trị chống nấm cho bệnh nhân; Quan tâm điều trị đến chức năng gan, thận…

Bên cạnh đó, BV Việt Đức phối hợp với BV Chợ Rẫy tiếp tục tìm deo dõi tình trạng người bệnh, tìm kiếm nguồn cho phổi phù hợp để thực hiện ghép khi có chỉ định.

Bệnh nhân 91 nhập viện điều trị tại BV Nhiệt đới TP.HCM từ ngày 18/3, sức khoẻ liên tiếp xấu đi. Từ ngày 5/4, bệnh nhân chuyển sang thở máy và từ 6/4 đến nay phải dùng ECMO hỗ trợ. Từ 22/5, bệnh nhân được chuyển sang BV Chợ Rẫy TP.HCM để tập trung hồi sức tích cực.

Trong suốt hơn 2 tháng qua, bệnh nhân đã rất nhiều lần tiên lượng không thể qua khỏi nhưng các y bác sĩ Việt Nam vẫn kiên trì, hội chẩn liên tục, tìm mọi biện pháp để cứu sống.

Nhiều tờ báo quốc tế cũng khen ngợi nỗ lực phi thường của Việt Nam tìm cách cứu phi công Anh và đến nay chưa có bệnh nhân Covid-19 nào tử vong.

Theo Vietnamnet
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.