Robot đại dương có thể giải quyết được vấn đề băng tan ở Nam Cực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhóm chuyên gia về tên lửa của NASA đang phát triển loại robot tự động có thể đến được sâu bên dưới những thềm băng khổng lồ của Nam Cực, nơi mà con người không thể tiếp cận. Các robot này sẽ làm rõ tốc độ tan chảy của băng, từ đó dự đoán tốc độ đó có thể gây ra mực nước biển dâng cao thảm khốc như thế nào.
Một nguyên mẫu IceNode thả bên dưới bề mặt băng của Hồ Superior, ngoài khơi Bán đảo Thượng Michigan, trong một cuộc thử nghiệm thực địa vào năm 2022. Ảnh: NASA
Một nguyên mẫu IceNode thả bên dưới bề mặt băng của Hồ Superior, ngoài khơi Bán đảo Thượng Michigan, trong một cuộc thử nghiệm thực địa vào năm 2022. Ảnh: NASA

Tháng 3/2024, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Động cơ Phản lực của NASA đã thả một robot hình trụ xuống vùng nước băng giá có độ sâu khoảng 30 mét ở biển Beaufort, phía Bắc Alaska để thu thập dữ liệu. Đây là bước đầu tiên trong dự án "IceNode", mục tiêu đưa một đội tàu gồm những robot này đến Nam Cực, một trong những nơi khó tiếp cận nhất trên Trái Đất. Chúng sẽ bám vào băng để thu thập dữ liệu trong một thời gian dài tại đây.

Một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy băng ở Nam Cực có thể đang tan chảy đáng báo động, nghĩa là nước biển sẽ dâng cao hơn rất nhiều so với dự báo trước đây. Nếu lớp băng ở Nam Cực tan hoàn toàn, nó sẽ khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao khoảng 60 mét, gây ra thảm họa khủng khiếp cho các thành phố ở ven biển.

"Đường tiếp đất", nơi mà lớp băng tách lên khỏi đáy biển và trở thành thềm băng. Đây là nơi có thể xảy ra hiện tượng tan chảy nhanh nhất, vì nước biển ấm ăn mòn lớp băng bên dưới. Tuy nhiên việc quan sát chi tiết đường tiếp đất trong bối cảnh Nam Cực khắc nghiệt lại vô cùng khó khăn.

“Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những khó khăn công nghệ này trong nhiều năm và chúng tôi nghĩ rằng mình đã tìm ra cách”, Ian Fenty, một nhà khoa học về khí hậu tại phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực cho biết.

NASA có kế hoạch thả khoảng 10 con robot IceNode lái tự động này xuống nước từ một lỗ khoan trên băng hoặc một con tàu ngoài khơi, mỗi robot dài khoảng 2.4 mét và đường kính 3 mét. Chúng không có động cơ đẩy nhưng sẽ đi theo dòng hải lưu và được điều khiển bởi phần mềm đặc biệt. Khi đến đích ở Nam Cực, chúng sẽ kích hoạt "bộ phận hạ cánh" của mình, ba chân bật ra và bám vào băng.

Khi đã vào đúng vị trí, các cảm biến của chúng sẽ theo dõi tốc độ nước biển ấm làm tan băng, cũng như nước đá tan ra nhanh như thế nào. NASA cho biết hạm đội này có thể hoạt động trong vòng một năm và thu thập dữ liệu qua các mùa.

Sau khi hoàn tất việc theo dõi, các robot sẽ tách khỏi băng, trồi lên bề mặt đại dương và truyền dữ liệu qua vệ tinh. Dữ liệu này sau đó có thể được đưa vào các mô hình máy tính để cải thiện độ chính xác cho việc dự báo mực nước biển dâng.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào việc phát triển các khả năng kỹ thuật của robot và có nhiều cuộc thử nghiệm đã được lên kế hoạch. Trả lời CNN, Glick chia sẻ: “Hiện tại không có mốc thời gian chính xác về thời điểm chúng sẽ được triển khai ở Nam Cực, nhưng chúng tôi mong rằng điều đó sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt".

Một loại robot khác cũng đã từng được sử dụng để tìm kiếm bên dưới lớp băng của Nam Cực. Dự án nghiên cứu đó đã sử dụng robot giống ngư lôi có tên là Icefin, một phương tiện có thể ghi lại thông tin từ xa về nhiệt độ, độ mặn và dòng hải lưu của đại dương. Icefin bao gồm một hệ thống đẩy và được gắn vào một sợi dây. Sợi dây này sẽ điều khiển và có thể gửi trả lại dữ liệu để nghiên cứu, trong khi quá trình này ở IceNode thì hoàn toàn tự động.

Rob Larter, một nhà địa vật lý biển tại Khảo sát Nam Cực của Anh cho biết: "Việc sử dụng cả hai hệ thống này sẽ bù trừ cho nhau. Tuy nhiên, việc phát triển cả hai máy này cũng là một thách thức và có thể gây nên rủi ro đáng kể đối với thiết bị phức tạp, nhưng cách tiếp cận sáng tạo và chấp nhận rủi ro là cần thiết để khám phá về thế giới ngầm ẩn sâu bên dưới lớp thềm băng."

Theo CNN
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.