Sài Gòn hôm nay dậy trễ…

(Ngày Nay) - Giữa mùa dịch bệnh thế này, không gì vui hơn bằng mẩu tin hôm nay cả nước không có thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Li cà phê sáng nay, vì thế mà ngon hơn mấy ngày trước, dù kỹ năng pha chế của tôi vẫn chưa được cải thiện thêm gì.
Người Sài Gòn đạp xe thể dục buổi sáng. - Ảnh: Lê Xuân Thọ
Người Sài Gòn đạp xe thể dục buổi sáng. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

Thật ra, sáng nay tôi bắt đầu ngày mới sớm hơn khoảng 30 phút so với những hôm trước. Nhờ vậy, mà tôi nhận ra rằng, bước sang ngày thứ 5 thực hiện cách li toàn xã hội, Sài Gòn có vẻ dậy trễ hơn sau mấy ngày quen giấc.

“Có khi là chưa ngủ ấy chứ!” - thằng bạn như muốn khịa lại, khi tôi gọi điện bày tỏ điều ấy. Nếu không phải là trong tháng ngày dịch bệnh, điều bạn tôi nói sẽ là khẳng định, vì Sài Gòn hầu như không ngủ!

Nhưng lúc nghe nói Sài Gòn có khi là chưa ngủ, tự dưng thấy thương. Vì biết đâu được, Sài Gòn trăn trở cùng những phận người mong dịch bệnh chóng qua, mà không ngủ được. Lại thoáng nghĩ rằng, bao lâu nay Sài Gòn thức hoài rồi, mệt mỏi lắm rồi, hay giờ ngủ tí đi, nghỉ ngơi tí đi… Là nghĩ vậy thôi, chứ vẫn có những cuộc hối hả, vẫn đang những nỗ lực gồng mình chống dịch, và cả mạch ngầm âu lo của tầng lớp người dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh.

Sài Gòn hôm nay dậy trễ… ảnh 1

Cảnh đợi nhận quà từ những tấm lòng thơm thảo. - Ảnh: Lê Xuân Thọ

Và câu chuyện sáng nay, khiến tôi nghĩ nhiều hơn về điều đó, chuyện về những người đi nhận những thơm thảo giữa Sài Gòn. Nhưng vì hoặc hồn nhiên quá, hoặc cạn nghĩ quá mà phớt lờ đi lời khuyên “thực hiện giãn cách” để tránh lây nhiễm. Điều đó, vô tình khiến cả 3 nhóm người đều mệt: nhóm thiện nguyện, nhóm đến nhận quà và chính quyền địa phương.

Đất Sài Gòn hào hiệp, có bao giờ ki bo với ai đâu, có khi nào khép cửa với người khổ cực đâu. Chỉ cần chung với nhau một chút trong lúc khó khăn chung thế này, là sẽ ổn cả thôi mà!

À, hôm qua, tôi có nói chuyện thành phố cho lập 62 chốt, trạm kiểm soát. Ngày hôm nay, những chốt, trạm ấy chính thức hoạt động, tiến hành kiểm tra y tế đối với những ai ra, vào thành phố. Việc tăng cường kiểm soát đang tiếp tục được đẩy cao, vì nếu chỉ lơ là chút thôi, là dịch bệnh có thể bùng phát tiếp trong lúc căng thẳng như thế này.

Sài Gòn hôm nay dậy trễ… ảnh 2

Ảnh: Lê Xuân Thọ

Hôm nay, Sài Gòn có hơn 2.300 người hoàn thành cách li. Hàng trăm áo xanh tình nguyện đã hướng dẫn họ rời thành phố an toàn để về sum họp với gia đình. Trong khi đấy, đội ngũ tế thì vẫn phải tiếp tục ở tuyến chiến này vì dịch bệnh vẫn còn đó.  

Mong cho tất cả chân cứng đá mềm!

TIN LIÊN QUAN
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
Hà Nam thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành Công văn số 1957/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.