Sắp bán đấu giá cuốn Kinh Thánh Do Thái cổ nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Codex Sassoon-cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái (Hebrew Bible) hơn 1.000 năm tuổi sẽ được đem ra bán đấu giá tại New York (Mỹ) vào tháng 5 tới.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Với giá ước tính lên tới 50 triệu USD, cuốn Kinh Thánh này sẽ trở thành tài liệu hay bản thảo lịch sử đắt giá nhất từng được đem ra đấu giá.

Cuốn Codex Sassoon, có từ khoảng cuối thế kỷ thứ 9 đến đầu thế kỷ thứ 10, là cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái cổ nhất và hoàn chỉnh nhất từng được phát hiện. Tên của cuốn sách được đặt theo tên của người chủ cũ David Solomon Sassoon (1880-1942), người đã tập hợp bộ sưu tập tư nhân quan trọng nhất về các văn bản Do Thái cổ đại trên thế giới.

Cuốn Codex Sassoon được xem là “cầu nối” quan trọng giữa Các cuộn sách Biển Chết (Dead Sea Scrolls) có từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên với Kinh Thánh Do Thái hiện đại.

Codex Sassoon là một trong 2 bản thảo chứa toàn bộ nội dung của 24 cuốn sách Kinh Thánh tiếng Do Thái còn tồn tại đến ngày nay. Theo Sotheby's, cuốn sách này cơ bản hoàn thiện hơn 2 cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái nổi tiếng khác là Aleppo Codex và Leningrad Codex.

Chuyên gia của Sotheby's cho biết đây là một trong những văn bản quan trọng và đặc biệt nhất trong lịch sử loài người.

Trong phiên đấu giá lần đầu tiên trong hơn 30 năm, cuốn Kinh Thánh cổ trên dự kiến có giá chào bán từ 30 triệu – 50 triệu USD.

Tháng 11/2021, nhà đấu giá Sotheby's đã bán ấn bản in đầu tiên của bản Hiến pháp Mỹ với giá cao kỷ lục 43 triệu USD.

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.