Singapore: Người cha đồng tính được chấp thuận quyền nuôi con ruột

(Ngày Nay) - Bất chấp chính sách công khai ủng hộ việc làm cha mẹ thông qua hôn nhân - và chống lại sự hình thành của các gia đình đồng giới - tòa án quyết định bắt buộc phải coi quyền lợi của đứa trẻ là ưu tiên hàng đầu.
Singapore: Người cha đồng tính được chấp thuận quyền nuôi con ruột

Tòa án Tối cao Singapore hôm thứ Hai (17/12) đã cho phép một người đàn ông đồng tính nhận nuôi con trai ruột năm tuổi của mình, bé trai được một người phụ nữ mang thai hộ ở Mỹ.

"Đây là một vụ việc mang tính bước ngoặt vì đây là lần đầu tiên việc mang thai hộ và nhận con nuôi của người đồng tính được xem xét tỉ mỉ bởi tòa án", ông Koh Tien Hua - luật sư của người cha đồng tính, cho biết.

Người cha là một nhà bệnh lý học 46 tuổi, đã hẹn hò với một người đàn ông bằng tuổi từ năm 1998. Cặp đôi này - cả hai đều là công dân Singapore - bắt đầu sống với nhau vào năm 2003 và hiện đang sống cùng một bé trai và một người giúp việc trong một căn hộ, theo tài liệu của tòa án.

Quan hệ tình dục đồng tính nam bị cấm ở Singapore và hôn nhân đồng giới không được pháp luật nước này công nhận.

Cặp đôi ban đầu muốn nhận con nuôi nhưng không được chính quyền chấp thuận. Vì vậy, họ đã đến Mỹ và trả khoảng 200.000 USD cho một người phụ nữ để mang thai hộ thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tinh trùng của người cha đã được cấy ghép vào trứng của một người phụ nữ giấu tên. Ở Singapore, một quy trình sinh sản được hỗ trợ chỉ có thể được thực hiện đối với người phụ nữ đã kết hôn với sự đồng ý của người phối ngẫu.

Cậu bé sau khi được sinh ra đã được đưa về Singapore, nhưng đơn xin nhập quốc tịch nước này sớm bị từ chối. Sau đó, cặp đôi đã liên hệ với Bộ Phát triển Gia đình và Xã hội Singapore để được tư vấn và được cho biết mong muốn của họ sẽ được chấp thuận nếu đứa trẻ được nhận nuôi hợp pháp.

Vào tháng 12 năm 2014, người cha ruột đã nộp đơn xin làm cha mẹ đơn thân để nhận nuôi đứa trẻ. Việc nhận con nuôi chung của hai người đàn ông không được phép theo luật của Singapore.

Ba năm sau, đơn của họ đã bị một thẩm phán quận bác bỏ và nói rằng vụ việc này "có vấn đề về mặt đạo đức" khi cặp đôi này ra nước ngoài để sinh con thông qua việc mang thai hộ.

Những người đàn ông đã kháng cáo lại phán quyết này, nhưng nhấn mạnh trong các cuộc phỏng vấn truyền thông trước đó rằng họ "không thúc đẩy bất kỳ chương trình nghị sự nào cho các vấn đề đồng tính". 

Quyết định của Tòa án Tối cao đã lật lại phán quyết trước đó cho thấy việc chấp thuận cho nhận nuôi xuất phát từ chính lợi ích và nhằm bảo vệ quyền công dân Singapore của đứa trẻ, quyền định cư lâu dài tại Singapore bởi cha cậu bé và gia đình đều là công dân nước này.

"Sự cân nhắc này có sức nặng đáng kể, dựa trên ý thức về sự an toàn và tình cảm của đứa trẻ, cũng như sự ổn định lâu dài của các thỏa thuận chăm sóc của cậu bé", Chánh án Sundaresh Menon viết.

Ông cũng nói rằng "tòa án không thể và không nên đưa ra một chính sách công chống lại việc mang thai hộ và làm cho nó có trọng lượng trong trường hợp hiện tại".

Luật pháp địa phương không rõ ràng cấm việc mang thai hộ, nhưng các tổ chức chăm sóc sức khỏe không được phép cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh sản cho các trường hợp mang thai hộ.

"Tòa án nhận thấy rằng không có chính sách nào chống lại việc làm cha mẹ có kế hoạch hoặc có chủ ý của người độc thân thông qua việc sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản hoặc mang thai hộ, ông Ivan Cheong - luật sư thứ hai của người cha, nhận xét.

Chán án Menon cũng lưu ý rằng việc cấp lệnh nhận con nuôi cho người đàn ông sẽ không trái với chính sách khuyến khích các đơn vị gia đình dị tính như điều kiện nuôi dạy con tối ưu - bởi vì chính sách này không đòi hỏi một cách hợp lý các hình thức làm cha mẹ khác.

Ông cũng nói rằng chính sách công không được trao quyền chống lại việc hình thành các đơn vị gia đình đồng tính vì chính sách này không phát sinh từ Đạo luật Nhận nuôi trẻ em.

Đồng thời, Chán án Menon viết: "Không có gì chỉ ra rằng người đàn ông đã cố tình vi phạm bất kỳ luật pháp hoặc chính sách nào.

Không có lý do nào ở trên là đủ sức mạnh để cho phép chúng tôi bỏ qua mệnh lệnh theo luật định để thúc đẩy quyền lợi của đứa trẻ, và thực sự, coi phúc lợi của đứa trẻ là điều ưu tiên và tối quan trọng", ông kết luận. Bằng chứng cũng ủng hộ rằng phúc lợi xã hội của đứa trẻ sẽ được nâng cao thông qua phán quyết chấp thuận cho nhận nuôi.

Tuy nhiên, Chán án Menon đã đảm bảo đủ điều kiện để đưa ra quyết định này với mức độ khó khăn không đáng kể - dựa trên các tình tiết của vụ kiện và áp dụng pháp luật, thay vì "sự ủng hộ" hoặc "lòng trắc ẩn" dành cho cặp đôi đồng tính nam.

"Cuối cùng, quyền lợi của đứa trẻ cũng được đảm bảo. Tòa án đã công nhận điều này, khách hàng của chúng tôi rất vui mừng", luật sư Cheong cho biết.

Theo CNA
TIN LIÊN QUAN
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.