Số ổ bọ gậy tăng trở lại, Hà Nội tiếp tục nỗ lực phòng dịch sốt xuất huyết

(Ngày Nay) - Tình trạng số ổ bọ gậy ở Hà Nội đang tăng trở lại tại nhiều nơi sau khi đã xử lý diệt bọ gậy. Đơn cử, giám sát tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, chỉ số bọ gậy trước khi diệt là 26%, sau khi diệt bọ gậy 1 ngày còn 12%; nhưng sau 7 ngày lvọt lên 21%.
Hà Nội đã lập các đội xung kích diệt bọ gậy, loăng quăng (Ảnh minh họa)
Hà Nội đã lập các đội xung kích diệt bọ gậy, loăng quăng (Ảnh minh họa)

Đây là con số mà TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương đưa ra tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế chiều hôm qua 31/8.

Tương tự các chỉ số ỏ bọ gậy tại phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng trước khi diệt là 40%, sau khi diệt là 30% và 7 ngày sau đó là 10%; tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa chỉ số này là 20-7 và 21…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạn này do các đội xung kích xử lý các ổ bọ gậy chưa triệt để. Ngoài ra, thời tiết Hà Nội trong tuần vừa rồi một ngày nắng một ngày mưa làm phát sinh thêm nhiều ổ bọ gậy mới.

“Bất cứ dụng cụ gì để ngoài trời, đọng nước đều có thể trở thành ổ bọ gậy, thậm chí nhiều ổ chúng ta không ngờ tới. Một số lá khô to cong lên, chum thùng đã lật úp nhưng hơi lõm xuống… chứa nước lập tức có bọ gậy. Trời mưa rất đáng sợ”, tiến sĩ Dương phân tích.

Qua giám sát, khoảng 30% số đội xung kích diệt bọ gậy hoạt động chưa hiệu quả và vẫn còn 20% số gia đình có ổ bọ gậy. “Việc xử lý bọ gậy phải làm thường xuyên, thậm chí hằng ngày chứ không phải hằng tuần như lâu nay vẫn tuyên truyền. Đây là vấn đề cốt lõi để giảm số ca mắc sốt xuất huyết” - Tiến sỹ Dương nhấn mạnh.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn đang có xu hướng chững lại. Trong tuần vừa qua số mắc giảm 11,4% so với tuần trước đó. Số bệnh nhân sốt xuất huyết đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng giảm hơn một nửa so với tuần trước, từ 600-800 xuống còn 300-350. Tuy nhiên, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vẫn nhấn mạnh mặc dù dịch giảm nhưng Hà Nội và các địa phương không chủ quan, lơ là; cần tiếp tục triển khai các biện phòng chống dịch. Việc diệt bọ gậy cần làm liên tục, vì có nơi chỉ sau một tuần chỉ số bọ gậy trở về ban đầu, thậm chí cao hơn trước đó.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.