Tin Mới

2 bé trai may mắn được nhận giác mạc của Vân Nhi

Giác mạc của Vân Nhi được ghép cho 2 bệnh nhi, một trường hợp 13 tuổi và một bệnh nhi mới 6 tuổi.

Chiều nay, PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc BV Mắt TƯ thông tin, 2 giác mạc của bé Vân Nhi (12 tuổi, Hà Nội) có chất lượng rất tốt, trong. Các bác sĩ đã chọn được 2 bệnh nhi đủ điều kiện ghép.

Ngày 4/7, giác mạc đầu tiên của Vân Nhi được ghép cho bệnh nhi 6 tuổi ở Hà Nội, bị viêm loét giác mạc thành sẹo đã 3 năm nay. Sau khi ghép, mắt bệnh nhi đã có phản ứng tốt.

Trường hợp thứ 2 được ghép hôm nay là bé trai 13 tuổi ở Sơn La, bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

Hai bệnh nhi nói trên là những người may mắn trong gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc tại Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt TƯ.

Chị Hải Vân (mẹ bé Vân Nhi) chia sẻ, chị rất vui khi biết cả 2 bệnh nhân được ghép đều là trẻ em, đúng nguyện vọng của gia đình.

“Đợi 2 cháu hồi phục sức khoẻ, tôi tha thiết được gặp 2 cháu cùng gia đình, nếu được sẽ xin nhận 2 cháu làm con nuôi. Chúng tôi không đòi hỏi gì cả”, chị Vân nói.

Chị M.T.T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi cho biết, những năm qua gia đình đã hỏi rất nhiều họ hàng thân quen, nếu biết ai có qua đời có thể hiến giác mạc giúp con trai chị có cơ hội nhìn thấy áng sáng.

Nhưng hy vọng cứ trôi tuột đi khi có người có ý định hiến nhưng khi qua đời, gia đình lại không đồng ý.

“Khi đang vô vọng thì chúng tôi bất ngờ được bác sĩ thông báo đã tìm được giác mạc phù hợp. Tôi và gia đình vô cùng đội ơn gia đình người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con tôi có cơ hội được tìm lại ánh sáng. Tôi rất muốn được biết và mong muốn được đến để thắp nén nhang tri ân”, chị H. xúc động chia sẻ.

Ngày 2/7 vừa qua, bé Vân Nhi ra đi mãi mãi sau 10 năm chống chọi với căn bệnh hiếm Papylome (u nhú dây thanh quản).

Trước khi rơi vào hôn mê, chị Hải Vân đã hỏi con gái về việc hiến tặng lại giác mạc, trên giường bệnh, Vân Nhi đã mỉm cười, gật đầu đồng ý.

Theo Vietnamnet

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo