Tin Mới

5 bà cháu thương vong vì bị ong vò vẽ đốt

(Ngày Nay) - Ngoài 3 người nguy kịch thì có 2 người đã tử vong do bị đàn ong vò vẽ đốt.

Thông tin từ Dân Việt cho biết, ngày 15/8, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã tiếp nhận 2 bệnh nhi là 2 anh em L.T.K (7 tuổi) và L.T.V (5 tuổi), ngụ tại Bạc Liêu, bị ong vò vẽ đốt dẫn đến suy đa cơ quan.

Theo hồ sơ bệnh án, trước đó, chiều 14/8, trong lúc ba mẹ đi làm ăn xa, ở nhà, 5 bà cháu dọn dẹp và sửa chữa nhà, bất ngờ sập tổ ong vò vẽ cạnh nhà. Đám ong vỡ tổ tấn công trực tiếp 2 người lớn, một cháu bé 13 tháng và 2 anh em K và V.

Lúc này, hàng xóm tình cờ đi ngang phát hiện nên đưa đi cấp cứu tại BV Bạc Liêu. Tại BV Bạc Liêu, do bị ong đốt quá nặng, 1 người bà và bé 13 tháng tuổi đã tử vong. 2 anh em K. và V. cùng người bà còn lại nguy kịch. 2 bé sau đó được chuyển lên bệnh viện nhi Cần Thơ chữa trị.

5 bà cháu thương vong vì bị ong vò vẽ đốt - ảnh 1

2 bé trai đang được cấp cứu ở bệnh viện nhi đồng thành phố - Ảnh: VietNamNet

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, BS Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng khoa hồi sức Chống độc BV Nhi Đồng Thành phố, cho biết hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sưng phù mặt và toàn thân, ghi nhận hơn 100 đốt cắn mỗi bé. Nhiều vết sưng to hoại tử, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng gần 100 lần, suy thận, rối loạn đông máu nặng.

Sau hội chẩn, các BS đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng ngày 16/8, bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang trong quá trình hồi phục và tiếp tục được theo dõi sát.

Các BS lưu ý: Mùa hè là thời điểm tai nạn do ong đốt gia tăng, vì vậy người dân nên tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động. Bên cạnh đó, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Nên phá ngay khi tổ mới xây.

Ngoài ra, khi bị ong đốt, cần lưu ý sơ cứu kịp thời như nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể, khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể, chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố, đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, theo TTXVN đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo