Tin Mới

Bé gái 13 tuổi mù mắt vì tiêm filler nâng mũi

Báo nói Ngày Nay
Đồng ý nâng mũi với giá 2 triệu đồng, bé gái 13 tuổi đã mất hoàn toàn thị lực mắt bên phải, hoại tử da nghiêm trọng.

Thông tin ngày 23/10 cho biết Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bé gái 13 tuổi ở Yên Bái, bị biến chứng nặng nề vì tiêm filler (chất làm đầy) để nâng mũi. Bị tiêm đúng mạch máu, cháu bé mất hoàn toàn thị lực mắt bên phải, hoại tử da nghiêm trọng.

Theo lời kể của gia đình, cháu bé nghe theo lời giới thiệu của bạn bè, đã đến spa quen biết để tiêm filler nâng mũi với giá 2 triệu đồng. Do không đủ tiền, bé định không tiêm nhưng cơ sở này nói có thể "trả góp".

Bé gái được nhân viên ở spa tiêm ngày 21/10. Khoảng 30 phút sau tiêm, nạn nhân có triệu chứng đau mắt bên phải, thị lực giảm dần, đau đầu nhiều và buồn nôn. Lúc này, bé mới nhờ người gọi gia đình đưa đến Bệnh viện Mắt Trung ương cấp cứu.

Các bác sĩ nhãn khoa chẩn đoán mắt bên phải đã mất thị lực hoàn toàn, kèm theo hoại tử một số vùng da trên mặt như trán và hốc mũi. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Da liễu Trung ương điều trị.

Theo bệnh nhân, cơ sở spa này chỉ có một nhân viên và một chủ quán. Trước đó, họ đã tiêm cho nhiều người.

Bé gái 13 tuổi mù mắt vì tiêm filler nâng mũi - ảnh 1

Bệnh nhân đang được điều trị tại BV Da liễu Trung ương. Ảnh: BS.

BS Thân Trọng Tùy - khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương - cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thị lực mắt bên phải đã mất hoàn toàn. Bé có hiện tượng xuất huyết kết mạc của mắt bên phải, kèm một số vùng hoại tử ở trán và hốc mũi. May mắn, trẻ vẫn còn thị lực của mắt bên trái.

Các bác sĩ chuyên khoa da liễu đã hội chẩn và quyết định xử lý ca bệnh này bằng cách tiêm thuốc giải chất filler, đồng thời, cố gắng cứu vùng da hoại tử, bảo tồn vùng da lành xung quanh.

"Việc phục hồi thị lực mắt phải cho trẻ rất khó, các bác sĩ đang điều trị tích cực để giảm thiểu biến chứng. Qua theo dõi sát sao bệnh nhân sau 10 giờ điều trị, chúng tôi thấy triệu chứng đau đầu, buồn nôn đã giảm; vùng da hoại tử có tiến triển, tuần hoàn ở đó đang được cải thiện; vùng tiêm chất làm đầy nâng mũi được giải", bác sĩ Tùy cho hay.

Filler hay chất làm đầy, trong đó acid hyaluronic, được nhắc đến nhiều nhất là phương pháp làm đẹp nhanh, tức thì, không cần phẫu thuật nên đang được nhiều chị em lựa chọn. Hiện nay, một số sản phẩm tiêm filler đã được cấp phép đảm bảo tính hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm không biết rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường.

Bệnh viện Da liễu Trung ương thường xuyên tiếp nhận những ca tai biến sau tiêm filler tại các cơ sở làm đẹp không đảm bảo chất lượng.

Các bác sĩ khuyến cáo để đảm bảo an toàn, cần tiêm filler làm đẹp ở cơ sở y tế uy tín. Người tiêm filler phải là bác sĩ chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ da liễu, có chứng chỉ hành nghề. Bên cạnh đó, khách hàng cần chọn sản phẩm tiêm filler có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn, tinh khiết; sau khi tiêm cần được theo dõi và được xử trí kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo