Tin Mới

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch chủ bụng hiếm gặp

Theo bác sỹ Chuyên khoa II Trầm Công Chất, đây là một ca phình động mạch chủ bụng vỡ dò vào tĩnh mạch chủ dưới rất hiếm gặp và đa phần được chẩn đoán sau khi phẫu thuật.

Ảnh minh họa.

Ngày 30/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sỹ Khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu của Bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân rất nguy kịch do vỡ túi phình động mạch chủ bụng hiếm gặp.

Bệnh nhân Trần Văn H. (62 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) nhập viện ngày 15/6 trong tình trạng đau bụng dữ dội. Kết quả Chụp CT Scan bụng có cản quang cho thấy, bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch chủ bụng dưới thận. Bệnh nhân có các bệnh lý đi kèm như: lupus ban đỏ, gút mạn tính, di chứng nhồi máu não.

Ê-kíp phẫu thuật do bác sỹ Chuyên khoa II Trầm Công Chất, Trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực-Mạch máu và cộng sự đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra rất khó khăn do tá tràng, mạc treo ruột dính lên túi phình, gỡ dính khó, mô xung quanh viêm dính và nhiễm trùng tạo một túi mủ xung quanh túi phình.

Bệnh nhân được đặt ống ghép chữ Y (nối bụng-chậu chung hai bên), đồng thời khâu lại chỗ dò tĩnh mạch chủ dưới.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển về phòng Hồi sức theo dõi. Ngày 30/6, sức khỏe bệnh nhân ổn định, dự kiến sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sỹ Chuyên khoa II Trầm Công Chất, đây là một ca phình động mạch chủ bụng vỡ dò vào tĩnh mạch chủ dưới rất hiếm gặp và đa phần được chẩn đoán sau khi phẫu thuật.

Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý giãn khu trú bất thường của động mạch chủ (ở đoạn bụng). Tỷ lệ tử vong do vỡ phình rất cao, 25% tử vong trước khi đến được bệnh viện và 51% tử vong trong bệnh viện mà chưa kịp làm phẫu thuật.

Phình động mạch chủ bụng giai đoạn đầu hầu hết không có triệu chứng gì, thường được phát hiện tình cờ khi siêu âm hoặc chụp phim cắt lớp vi tính. Vỡ phình động mạch chủ bụng là bệnh lý đe dọa tính mạng và phải xử trí ngay lập tức.

Nguyên nhân chính xác gây phình động mạch chủ bụng không được biết rõ, các yếu tố nguy cơ và điều kiện thuận lợi cho việc hình thành phình động mạch chủ bụng là do hút thuốc lá, tuổi tác, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch.

Để có thể phát hiện bệnh sớm, việc khám sức khỏe định kỳ đều đặn là rất cần thiết. Đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình bị phình động mạch chủ bụng hay những người trên 60 tuổi có tiền sử hút thuốc lá hay tăng huyết áp.

Khi phát hiện có phình động mạch chủ bụng, quan trọng nhất là theo dõi tốc độ thay đổi kích thước túi phình để có quyết định điều trị can thiệp kịp thời tránh khối phình vỡ dẫn đến tử vong.

Bác sỹ Trầm Công Chất khuyến cáo do bệnh có liên quan đến xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, các phương thức phòng ngừa và điều trị hai yếu tố trên được coi là biện pháp phòng tránh bệnh chủ yếu. Mọi người nên hạn chế ăn mỡ, điều chỉnh rối loạn lipid máu, tập thể dục đều đặn, khám sức khỏe định kỳ, kiểm soát tốt huyết áp, điều chỉnh đường huyết, không hút thuốc lá...

Người cao tuổi cần cảnh giác với các khối u đập theo nhịp mạch ở vùng bụng và đến khám sớm để có thể theo dõi, điều trị kịp thời./.

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo