Tin Mới

Cứu sống thai phụ có túi phình mạch máu não nguy hiểm

Đau đầu, chóng mặt dữ dội khi đang mang thai tuần thứ 37, sản phụ được chẩn đoán bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.


Sản phụ N.T.N. (33 tuổi, ngụ tại quận 4 TP.HCM) đang mang thai ở tuần 37 thấy có biểu hiện đau đầu, chóng mặt nên đến khám tại một bệnh viện sản khoa lớn trong thành phố. Sau khi thăm khám, các bác sĩ sản tư vấn chị nên đến một bệnh viện đa chuyên khoa để được chẩn đoán toàn diện và chính xác hơn. Gia đình đưa chị N. đến khám tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị xuất huyết dưới nhện, một bệnh lý vỡ túi phình động mạch não nguy hiểm.

Sau khi hội chẩn và cân nhắc các nguy cơ, ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng khoa Phụ sản và Ngoại Thần kinh đã quyết định chủ động mổ lấy thai và tiếp tục can thiệp mạch máu não điều trị cho chị N. sau sinh để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Người bệnh được thực hiện chụp DSA để xác định vị trí túi phình động mạch não sau và được can thiệp bít túi phình tại chỗ. Sau đó, chị N. tiếp tục được điều trị hồi sức, chống co thắt mạch và dẫn lưu thắt lưng để hạn chế giãn não thất.

Người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt trở lại, còn đau đầu nhưng đã bớt nhiều so với lúc mới nhập viện và được chỉ định xuất viện sau 3 tuần điều trị.

TS.BS Trần Nhật Thăng, Phụ trách khoa Phụ sản, người trực tiếp mổ lấy thai, cho biết: “Trường hợp này khá may mắn vì thai nhi đã phát triển đầy đủ nên chúng tôi quyết định chủ động mổ lấy thai. Nếu để sản phụ chuyển dạ tự nhiên thì những cơn gò, cơn đau khi chuyển dạ sẽ khiến tình trạng xuất huyết não nặng nề hơn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con. Trong phẫu thuật lấy thai, người mẹ không cần gắng sức như sinh thường và được kiểm soát huyết áp trong suốt cuộc mổ nên đảm bảo không ảnh hưởng đến túi phình mạch máu não của người bệnh".

Sau mổ, em bé hoàn toàn khỏe mạnh và được gia đình đưa về nhà chăm sóc, còn người mẹ vẫn được vẫn theo dõi các nguy cơ như sản dịch, nhiễm trùng, băng huyết.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo