Tin Mới

Cứu sống thanh niên bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngày 29/8, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết đã cứu sống một bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi, thấu vào ống sống ngực.

Theo thông tin từ báo VietNamNet, khoảng 1h sáng 28/8, Dương Văn Tiến Dũng (22 tuổi, quê Hậu Giang) được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt, khó thở, nhiều vết thương vùng ngực.

Đặc biệt, thanh niên này có vết thường vùng cổ thượng đòn bên phải gây tràn khí màng phổi và tê tay phải. Người nhà cho biết, Dũng bị bạn dùng cây sắt đâm vào cổ, ngực, lưng và được đưa vào bệnh viện ở Hậu Giang.

Bệnh nhân được chụp X-quang phát hiện thấy dị vật cản quang ở lồng ngực, tràn khí màng phổi hai bên. Các bác sĩ băng vết thương, điều trị giảm đau và đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Xác định đây là một tổn thương nặng và phức tạp nên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tiến hành hội chẩn.

Cứu sống thanh niên bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi - ảnh 1

Nam thanh niên dần hồi phục, đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Anh Minh.

Báo Người lao động đưa tin, kết quả chụp CT64 lát cột sống cổ không cản quang cho thấy dị vật kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí và ít dịch màng phổi phải, tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được xử lý điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Kết quả hội chẩn kết luận đây là một trường hợp vết thương tủy ngực do bị đâm biến chứng tràn khí – tràn máu màng phổi hai bên và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật đã lấy dị vật kim loại đường kính 0.5cm dài 10cm, đặt ống dẫn lưu màng phổi phải, ống dẫn lưu hoạt động tốt. Ca phẫu thuật thành công sau 2 giờ thực hiện.

Đến sáng 29/8, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không yếu liệt chi. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại thần kinh.

Theo BS CK1 Nguyễn Đông Quân, vết thương và dị vật bị đâm xuyên thường do dao đâm hoặc vật cứng nhọn như đinh, tre, kim loại sắc nhọn...., bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra vì nếu rút ra những vết thương này có thể trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, bệnh nhân sẽ mất máu nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, cần giữ nguyên dị vật, băng kín vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo