Tin Mới

Cứu thành công bé gái sinh non 25 tuần, nặng 740g

(Ngày Nay) - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cấp cứu kịp thời bé gái 25 tuần tuổi, nặng 740gram, toàn thân tím tái, không thở, không phản xạ...

Cháu bé sinh cực non đang được chăm sóc đặc biệt tại BVPS Cần Thơ.

Thông tin từ báo VietNamNet, ngày 4/7, bác sĩ Lâm Kim Hường - Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, bác sĩ của khoa Nhi - Sơ sinh vừa cứu sống 1 trẻ sơ sinh non (25 tuần tuổi), cân nặng chỉ 740 gram.

Trước đó, ngày 28/6, sản phụ Hiền (tên đã đổi, 23 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) được đưa vào Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cấp cứu. Đến chiều cùng ngày, sản phụ này sinh một bé gái cực non mới 25 tuần, cân nặng chỉ 740gram.

BS Nguyễn Ngọc Hà – Phó trưởng khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, bé sinh thường, sau sinh toàn thân bé bị tím tái với chẩn đoán bé bị hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh (bệnh màng trong giai đoạn 3), có biểu hiện lừ đừ, tứ chi tím lạnh, thở không đều, co lõm ngực.

Tiên lượng nếu không kịp thời điều trị thì nguy cơ tử vong là rất cao, ngay lập tức, ê -kíp các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật Lisa và kết hợp xử trí thở áp lực dương liên tục với FiO2 60%. 

Sau nhiều giờ điều trị tích cực, tình trạng suy hô hấp của bé đã cải thiện. Bé thở được, nhịp tim ổn định. Đến sáng nay, bé sơ sinh có dấu hiệu ổn định và đã ăn được sữa mẹ.

Hiện hai mẹ con bé vẫn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ.

Theo bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, phương pháp bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA được chỉ định cho trẻ suy hô hấp do bệnh màng trong sanh non bằng cách bổ sung Surfactant không qua đường nội khí quản, qua catheter nhỏ giúp hạn chế các biến chứng liên quan đặt nội khí quản, hạn chế việc dùng thuốc an thần và giảm tổn thương phổi do thông khí cơ học.

Đối với bệnh màng trong là bệnh lý xảy ra ở khoảng 1% bé sinh ra, khoảng 10% bé sinh non tháng và lên đến 50% ở các bé sinh non dưới 30 tuần tuổi thai. Bệnh gây ra do sự thiếu hụt surfactant dẫn đến suy hô hấp. Việc thực hiện thành công bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA để điều trị bệnh màng trong của trẻ sơ sinh non tháng của bệnh viện đã mở ra cơ hội điều trị, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhi và mang lại hạnh phúc cho gia đình người bệnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, VOV.VN đưa tin.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo