Tin Mới

Đắk Lắk: Buộc thôi việc 6 nhân viên sở y tế dùng bằng tốt nghiệp THPT giả

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tổ chức rà soát hồ sơ cán bộ, nhân viên Sở Y tế tỉnh phát hiện 10 trường hợp sử dụng bằng cấp không hợp pháp để xin việc.

Sáng 30/10, trao đổi với Zing.vn, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang xử lý 10 nhân viên trong các cơ sở y tế sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Trước đó, Công an tỉnh Đắk Lắk và Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk phối hợp với một số địa phương xác minh bằng cấp của các trường hợp tuyển dụng vào ngành y tế.

Qua đó, cơ quan chức năng phát hiện 10 trường hợp là nhân viên, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa huyện, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Trong đó, có 4 chứng chỉ tin học, 4 chứng chỉ ngoại ngữ và 6 bằng tốt nghiệp THPT giả.

Theo một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý và báo cáo việc phát hiện 10 nhân viên dùng bằng cấp không hợp pháp này.

“6 trường hợp dùng bằng tốt nghiệp THPT giả sẽ buộc thôi việc. Những trường hợp còn lại thiếu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thì sẽ yêu cầu bổ sung trong thời gian nhất định”, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk nói.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra phát hiện; trước khi ra các quyết định đề bạt, bổ nhiệm, tuyển dụng phải thẩm tra, xác minh tính hợp pháp các loại bằng cấp.

Đắk Lắk: Buộc thôi việc 6 nhân viên sở y tế dùng bằng tốt nghiệp THPT giả - ảnh 1

Phát hiện 10 nhân viên ngành y tế Đắk Lắk sử dụng bằng cấp giả

Theo đánh giá của Công an tỉnh Đắk Lắk, việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp để được tuyển dụng vào làm việc trong ngành y tế đã vi phạm pháp luật, gây dư luận xấu trong cơ quan và quần chúng nhân dân, gây thiệt hại đối với cơ quan nhà nước. Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành y tế đã không thực hiện đúng các quy trình xét tuyển được quy định trong phương án xét tuyển đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt. Không phối hợp với các cơ quan chức năng đối chiếu, kiểm tra các văn bằng, chứng chỉ gốc có liên quan trước khi ra các quyết định tuyển dụng.

Theo một lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Đắk Lắk, những người này đã mua bán các bằng cấp, chứng chỉ để vào cơ quan nhà nước, tư lợi cá nhân, ảnh hưởng đến chất lượng bộ máy. “Chúng tôi cũng đề nghị người dân nâng cao tinh thần trách nhiệm phát giác các trường hợp buôn bán, sử dụng bằng cấp không hợp pháp để tố giác tới cơ quan chức năng”, vị lãnh đạo cho biết thêm.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, cơ quan chức năng quyết định kỷ luật bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng và buộc thôi việc. Lý do là bà Sa đã sử dụng bằng cấp, tên tuổi của chị gái mình để công tác và thăng tiến. Bên cạnh đó, bà Bùi Thị Thân, Phó trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân (Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) cũng bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, cách chức Phó trưởng phòng Hành chính - Tiếp dân do sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk, cho biết Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành thu thập, nghiên cứu các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức về việc tiếp nhận, tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và kết nạp đảng viên đối với bà Thảo và bà Thân. Căn cứ kết quả xác minh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ báo cáo, tham mưu cho Ban thường vụ Tỉnh ủy xử lý. Hiện nay đang trong quá trình kiểm tra, sau khi có kết quả, Văn phòng Tỉnh ủy sẽ tiếp tục thông tin đầy đủ đến cơ quan báo chí.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo