Tin Mới

Hai phụ nữ hỏng ngực khi phẫu thuật ‘tố’ bệnh viện Thẩm mỹ Emcas gian lận thuế

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hai phụ nữ tố cáo bị bệnh viện thẩm mỹ Emcas làm hỏng ngực cho biết, họ chi trả 60 - 80 triệu đồng cho mỗi lần nâng ngực nhưng không nhận được hóa đơn.

Bỏ ra hơn 100 triệu để làm đẹp, nhưng chị S. chỉ có được 1 phiếu thu mà không có hóa đơn theo quy định của pháp luật. (Ảnh: NVCC)

Theo quy định, nếu hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì bắt buộc phải lập hóa đơn. Nếu không có hóa đơn thì đó là dấu hiệu trốn - gian lận thuế.

Thu hàng trăm triệu nhưng không xuất hóa đơn

Chị Huỳnh Thị Thanh T. (SN 1987, quốc tịch Úc) cho biết: “Ngày 2/2/2019, tôi đến Thẩm mỹ viện Gangwhoo tại số 57, đường 3 tháng 2, phường 11, quận 10 (TP.Hồ Chí Minh). Tại đây tôi đã đóng số tiền là 5.000 đô Úc cho Thẩm mỹ viện Gangwhoo”.

Số tiền trên tương đương khoảng 80 triệu đồng tiền Việt Nam, được chị T. dùng để mua dịch vụ nâng ngực. Sau đó, nhân viên Thẩm mỹ viện Gangwhoo và bác sỹ Phùng Mạnh Cường đưa chị T. sang Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas (có địa chỉ 14/27 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP.Hồ Chí Minh) để tiến hành phẫu thuật nâng ngực và sau đó là bị hỏng.

Điều đáng nói là “Thẩm mỹ viện Gangwhoo sau khi thu tiền của tôi thì không xuất hóa đơn mà chỉ đưa 1 phiếu thu” - chị T. viết trong đơn tố cáo. Thêm nữa, chị T. được phẫu thuật tại Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas nhưng “bệnh viện này không trực tiếp thu tiền của tôi, cũng không xuất bất kỳ hóa đơn nào cho tôi” - chị T. khẳng định trong đơn tố cáo.

Còn chị Ngô Thị Kim S. (SN 1990, quốc tịch Hoa Kỳ), trình bày trong đơn tố cáo ngày 10/12/2019: “Ngày 22/7/2019, tôi đến Thẩm mỹ viện Gangwhoo để mua 3 gói dịch vụ làm đẹp hết 105 triệu đồng”. 

Toàn bộ 105 triệu đồng được chị S. trả ngay tại Thẩm mỹ vện Gangwhoo, nhưng đơn vị này đã không xuất hóa đơn cho chị S. mà chỉ đưa 1 tờ “phiếu tạm thu”.

Riêng phần nâng ngực có giá trị 60 triệu đồng, chị S. được đưa sang Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas để thực hiện và chị cũng không nhân được bất kỳ hóa đơn nào của bệnh viện nơi phẫu thuật nâng ngực cho mình.

Hai phụ nữ hỏng ngực khi phẫu thuật ‘tố’ bệnh viện Thẩm mỹ Emcas gian lận thuế - ảnh 1

Trong đơn tố cáo của chị T. thể hiện rõ mình không được nhận hóa đơn mà chỉ có phiếu thu. Ảnh: Xuân Thọ

Đề nghị Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh vào cuộc

Dù đã liên hệ với Thẩm mỹ viện Gangwhoo và Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas để được trao đổi thêm nhằm thông tin khách quan, đa chiều, song đã hơn nửa tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ sự phản hồi nào.

Phóng viên Ngày Nay cũng đã đăng ký làm việc và chuyển nội dung 2 đơn tố cáo trên cho Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh, để đơn vị này vào cuộc làm rõ các dấu hiệu sai phạm về thuế mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Thương mại Luật gia Việt Nam: “Nếu trong trường hợp giữa Thẩm mỹ viện Gangwhoo và Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas đã có thỏa thuận hợp tác chuyên môn, và trong thỏa thuận này các bên có quy định rõ Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas có trách nhiệm xuất hóa đơn cho khách hàng khi được cung ứng dịch vụ tại hai cơ sở này, thì việc không xuất hóa đơn của Bệnh viện Thẩm mỹ Emcas trong trường hợp này đã vi phạm thỏa thuận của các bên, cũng như vi phạm quy định pháp luật về thuế”.

Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ không bắt buộc phải lập hóa đơn là: “Bán hàng hóa, dịch vụ có tổng giá thanh toán dưới 200.000 đồng mỗi lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và giao hóa đơn”. Như vậy, nếu hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán từ 200.000 đồng trở lên thì bắt buộc phải lập hóa đơn.

Hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ theo luật định được xem là hành vi trốn thuế, gian lận thuế. Tùy theo mức độ vi phạm, hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo