Tin Mới

Hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bạch hầu

Cả nước đã có 24 ca mắc bạch hầu, một trẻ tử vong. Dịch bạch hầu được nhận định diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra việc tiêm chủng tại xã Quang Hoà, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Bộ Y tế.

Tính đến sáng 3/7, khu vực Tây nguyên đã ghi nhận 23 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, một bệnh nhi tử vong, một bé khác đang nguy kịch. Ngoài ra, tại TP.HCM, một bệnh nhân bạch hầu cũng được ghi nhận.

Để hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong, Bộ Y tế đã gửi công điện tới Sở Y tế các tỉnh: Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu và tiếp nhận điều trị bệnh nhân bạch hầu.

Theo đó, Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Bộ cũng yêu cầu các cơ sở y tế tỉnh Đắk Nông tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị sẵn khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu. Ngoài ra, cần tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng.

Trong trường hợp cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, phương tiện, vật tư, thuốc điều trị bệnh bạch hầu, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cần có văn bản báo cáo kịp thời về Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông phải tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cơ sở khám, chữa bệnh và trong cộng đồng để người dân hiểu, chủ động phòng, chống dịch bạch hầu.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng và Bình Phước chỉ đạo cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tiếp nhận, điều trị người bệnh bạch hầu từ Đắk Nông chuyển đến theo đúng quy định về thu dung, điều trị bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Theo Zing

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo