Tin Mới

Hậu quả khôn lường từ việc sử dụng bông tăm

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra những cảnh báo nguy hiểm của việc sử dụng tăm bông để làm sạch tai, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.


  Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Nhi khoa ở Anh, hơn 12.000 trẻ nhỏ mỗi năm phải điều trị tại bệnh viện sau khi được cha mẹ làm sạch tai bằng tăm bông.

  Một nghiên cứu ở Mỹ cũng chỉ ra rằng có đến 263.000 trẻ em đã được gửi đến bệnh viện sau khi tự làm mình bị thương bằng tăm bông. Và tại Anh, có khoảng 7.000 người lớn được điều trị cho các trường hợp khẩn cấp mỗi năm do dùng loại sản phẩm này.

  More than 12,000 children are left needing hospital treatment after using earbuds every year, according to a new study (stock image)

  Theo báo cáo của bệnh viện, chấn thương do chòi bông tai gây ra bao gồm tổn thương, thủng màng nhĩ và thậm chí là mất khả năng nghe vĩnh viễn.

  Simon Baer, bác sĩ tư vấn tai mũi họng tại Bệnh viện Spire Sussex, nói với MailOnline: “Khi chòi tai quá mạnh bằng tăm bông có thể gây ra một lỗ thủng trong màng nhĩ. Và trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp, tổn thương do tăm bông gây ra thậm chí còn dẫn đến mất hoàn toàn thính giác.”

  Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học của Bệnh viện Nhi đồng Toàn quốc cho thấy trong khoảng thời gian 21 năm từ 1990 đến 2010, đã có 263.000 trẻ em được điều trị tại các bệnh viện ở Mỹ vì các chấn thương liên quan đến bông tai.

  Injuries caused by the cotton applicators include burst eardrums, loss of balance and total loss of hearing, according to hospital reports (stock image)

  “Các ống tai thường tự làm sạch. Sử dụng đầu bông để làm sạch không chỉ đẩy ráy tai vào sâu bên trong mà còn có nguy cơ gây thương tích từ mức nhẹ đến mức nghiêm trọng cho tai”, bác sĩ Simon Baer cảnh báo.

  Ông Simon Baer cho biết các bác sĩ có thể làm sạch tai bằng cách sử dụng ống tiêm để đẩy nước vào tai bạn và rửa ráy tai. Một phương pháp điều trị phổ biến khác là kính hiển vi, trong đó các bác sĩ sử dụng một thiết bị nhỏ để hút ráy tai ra khỏi tai.

  Theo DailyMail

  Ý kiến bạn đọc

  Kéo xuống để xem tin tiếp theo