Tin Mới

Làm thế nào để virus corona mới không lây lan qua quần áo, chăn mền?

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo về việc phòng bệnh từ trang phục trong trường hợp lo ngại có yếu tố nguy cơ (đặc biệt là những người về nhà sau khi tiếp xúc với những nơi có ca bệnh nghi nhiễm).

Tính đến sáng 19/3, Việt Nam đã có 76 trường hợp nhiễm Covid-19. Do lây lan mất kiểm soát của virus corona mới, Bộ Y tế đã tuyên truyền rất nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày để giúp người dân biết cách tự bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch này tốt nhất.

Hầu hết mọi người quan tâm tới chuyện đeo khẩu trang hay rửa tay như thế nào, chuyện ăn chín uống sôi, bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng hay lau chùi, dọn dẹp nhà cửa... Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Thực tế, người dân cần phải chú tâm tới các vấn đề vệ sinh ngay trong chuyện sinh hoạt hàng ngày.

Câu hỏi đang rất cần được giải đáp đó là làm thế nào để quần áo, chăn mền không làm lây lan virus corona mới?

Thông tin từ Bộ Y tế, virus corona mới được xác định lây truyền chủ yếu từ người sang người (khi ho, hắt hơi có các giọt bắn từ người mắc rơi, bám lại trên mũi, miệng của người ở gần họ). Đồng thời, virus corona mới cũng có thể bám lại trên các bề mặt hoặc đồ vật như nút bấm thang máy, máy tính xách tay, hay thậm chí là cả... quần áo, chăn mền.

Quần áo và chăn mền là thứ tiếp xúc sát nhất với cơ thể của chúng ta hàng ngày nên nếu những giọt bắn virus lây lan sang thì nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể xảy ra.

Làm thế nào để virus corona mới không lây lan qua quần áo, chăn mền? - ảnh 1

Ảnh: Trường Dương


Theo đó, Bộ Y tế và WHO đã đưa ra 3 lưu ý quan trọng để không làm lây lan virus corona mới lên chăn mền, quần áo:

- Không mang/ôm quần áo, chăn mền bẩn (đã sử dụng) sát vào người.

- Giặt quần áo, chăn mền với nước nóng (khoảng 60 - 90 độ C) cùng bột giặt.

- Nếu có thể, hãy dùng thêm với thuốc tẩy quần áo theo hướng dẫn in trên bao bì. Đồng thời sấy khô quần áo, chăn mền ở nhiệt độ cao hoặc phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Đối với quần áo/chăn mền của người bệnh/người nghi nhiễm cũng cần phải được giặt riêng, sử dụng bột giặt với nước nóng (60 - 90 độ C). Bên cạnh đó, mọi người nên tránh tiếp xúc trực tiếp với quần áo người mắc bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan virus.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo