Tin Mới

Nghi vấn 3 nguyên nhân khiến sản phụ ở Bình Định chết bất thường

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn - nơi thực hiện ca phẫu thuật sinh mổ cho sản phụ Võ Thị Bích L. đưa ra ba nguyên nhân có thể gây tử vong cho sản phụ là thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

Ngày 19/7, trao đổi với Vietnamplus, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định- Lê Quang Hùng cho biết, đơn vị này vừa gửi Bộ Y tế báo cáo nhanh về trường hợp sản phụ Võ Thị Bích L. (26 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) tử vong sau khi sinh mổ.

Theo báo cáo, 8 giờ ngày 13/7/2019, sản phụ L. đến Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn (Bình Định) trong tình trạng bình thường, nhịp tim đều, phổi không nghe âm bệnh lý, huyết động ổn, tim thai 140 lần/phút; các xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả trong giới hạn bình thường.

Bác sỹ chẩn đoán sản phụ mang thai lần hai, đủ tháng chuyển dạ, vết mổ cũ cách khoảng 15 tháng và thống nhất lập thủ tục chuyển mổ lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống.

Thời gian phẫu thuật kéo dài từ 14 giờ 10 phút đến 14 giờ 45 phút cùng ngày, sản phụ L. kêu đau lúc mổ lấy bé, huyết động ổn.

Phẫu thuật xong, bệnh nhân tỉnh táo tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, không có dấu hiệu bất thường nên được chuyển sang phòng hậu phẫu.

Đến 15 giờ, sản phụ L. tỉnh nhưng khoảng 2 phút sau thì xuất hiện cơn co giật toàn thân, lơ mơ, gọi hỏi trả lời khó, mạch đập nhanh.

Tuy được bác sỹ can thiệp, cứu chữa nhưng sản phụ vẫn tiếp tục co giật toàn thân, hôn mê sâu, tim đập rời rạc, mạch ngoại vi rời rạc khó bắt, huyết áp không đo được.

Nghi vấn 3 nguyên nhân khiến sản phụ ở Bình Định chết bất thường - ảnh 1

Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn. Ảnh: Zing.vn

Đến 15 giờ 20, sau hội chẩn lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn thống nhất chẩn đoán sản phụ L. suy tuần hoàn hô hấp, co giật chưa rõ nguyên nhân, chỉ định chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định điều trị.

Trên đường chuyển viện bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, co giật cục bộ từng cơn, sốt cao, đồng tử co nhỏ, thở yếu và được duy trì bằng bóp bóng qua nội khí quản.

Khi đến phòng Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định thì sản phụ L. không có dấu hiệu sống, được kíp bác sỹ trực cấp cứu tích cực nhưng sản phụ đã tử vong.

Tối cùng ngày sản phụ được cơ quan pháp y mổ giám định tử thi.

Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn khẳng định, việc tiếp đón, theo dõi và chăm sóc sản phụ L. ân cần, đúng quy định.

Khi xảy ra tai biến Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn đã kịp thời giải thích cho người nhà, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để chuyển sản phụ lên tuyến trên.

Ba nguyên nhân tử vong của sản phụ có thể là thuyên tắc ối, ngộ độc thuốc tê, sốc phản vệ.

Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn cũng thừa nhận, việc ghi chép hồ sơ bệnh án chưa đầy đủ và đúng trình tự.

Thuốc Lipovenoes sử dụng cho sản phụ L. chưa được ghi trong tờ điều trị (lý do là do tập trung xử lý chuyển viện, sau đó cơ quan Công an niêm phong hồ sơ), nhưng có thể hiện trong phần ghi chép của điều dưỡng và phiếu xuất thuốc.

Được biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế Bình Định đã thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, đánh giá về trường hợp tử vong của sản phụ L.

Sau khi có kết luận của Hội đồng chuyên môn, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật nghiêm đối với tập thể, cá nhân nếu có vi phạm về chuyên môn.

Nghi vấn 3 nguyên nhân khiến sản phụ ở Bình Định chết bất thường - ảnh 2

Bà Hoa (bên trái) và con gái đầu chị L. tại bệnh viện vào tối 13/7. Ảnh: Báo Thanh Niên

Liên quan đến vụ việc này, báo Thanh Niên đưa tin, tối 13/7, sau khi nghe các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết con gái mình đã chết trước khi vào viện, bà Tạ Thị Ngọc Hoa (54 tuổi, mẹ chị L.) khóc nấc rồi ngất xỉu ngay trước phòng cấp cứu.

Còn ông Võ Văn Dũng (55 tuổi, cha chị L.) cũng không cầm được nước mắt nhưng vẫn giữ bình tĩnh để phân phó người gia đình lo các công việc theo yêu cầu của bệnh viện và các cơ quan chức năng.
Theo ông Dũng, gia đình sống ở huyện miền núi nên cuộc sống khó khăn. Chị L. và anh Thành kết hôn nhưng cả 2 đều làm nông nên phải nhờ sự hỗ trợ của cha mẹ 2 bên. Chị L. sinh con gái đầu lòng đã 2 tuổi nhưng vẫn ở với cha mẹ ruột, còn chồng là anh Thành vẫn đi đi về về giữa nhà cha mẹ ruột và nhà vợ. Gần đây, khi chị L. mang thai thì gia đình và chồng càng chăm sóc, yêu thương hơn.
“Khi nghe bác sĩ khuyên nó nhập viện, gia đình bàn tính là nhập viện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định quá xa nên đưa nó vào TTYT H.Tây Sơn cho gần. Ai ngờ ra cơ sự vậy! Nó mất rồi, để lại 2 đứa con nhỏ như vậy thì làm sao chồng nó kham nổi? Tội 2 đứa nhỏ côi cút. Con gái tôi sống đã cực giờ lại chết oan”, ông Dũng nghẹn ngào.
Theo ông Dũng, sau khi chị L. được đưa từ phòng phẩu thuật ra ngoài vài phút thì gia đình phát hiện chị bị co giật, tím tái. Các bác sĩ TTYT H.Tây Sơn có tiêm thuốc, cho thở bằng ống thở…
Ông Dũng cho rằng để xảy ra trường hợp sản phụ chết bất thường như vậy là có liên quan đến trách nhiệm của y, bác sĩ nên đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo