Tin Mới

Tin vui cho người bệnh: Tán sỏi túi mật qua da bằng laser

[Ngày Nay] - Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã áp dụng một phương pháp hiện đại mới: Tán sỏi túi mật qua da bằng laser giúp bảo tồn túi mật, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Được biết, hiện tại đã có hơn 10 bệnh nhân được áp dụng kỹ thuật tán sỏi túi mật qua da bằng laser tại Bệnh viện Đại hoc Y Hà Nội, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Với kỹ thuật này, bệnh nhân không cần gây mê, chỉ cần gây tê, phẫu thuật nhẹ nhàng ít xâm lấn, tổng thời gian nằm viện chỉ khoảng 4-5 ngày. Chi phí tương đương với phẫu thuật thông thường.

Ai nên tán sỏi túi mật qua da bằng laser?

Theo các bác sĩ, túi mật là một túi nhỏ nằm dưới gan, có chức năng cô đặc và dự trữ 90% lượng dịch mật do gan tạo ra (khoảng 1.000 ml/ngày). Khi thức ăn được đưa vào, lượng dịch mật cô đặc này được tiết xuống ruột để tiêu hóa. Nguyên nhân gây nên sỏi túi mật có liên quan nhiều đến rối loạn chuyển hóa mỡ khiến lượng cholesterol trong dịch mật tăng cao tạo thành sỏi hoặc do viêm nhiễm. 

“Có một điểm đáng chú ý là nếu như bệnh nhân sỏi túi mật ở đa số các nước là do béo phì (sỏi có màu vàng), thì tại Việt Nam bệnh nhân sỏi túi mật chủ yếu là do bị nhiễm khuẩn đường mật (sỏi có màu đen), gây nhiều triệu chứng khó chịu và có thể gây các biến chứng cho bệnh nhân”- ThS.BS Nguyễn Thái Bình - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ rõ. Cũng theo BS Bình, thông thường, với bệnh nhân mà chức năng co bóp túi mật còn khoảng 40% trở lên, túi mật khỏe mạnh, không bị viêm mạn, không xuất hiện các polyp, bị chia thành nhiều ngăn khác nhau... thì có thể áp dụng phương pháp bảo tồn túi mật tán sỏi túi mật qua da bằng laser.  Đối với các trường hợp viêm túi mật cấp do sỏi nhưng tuổi cao, người có bệnh toàn thân nặng như hô hấp, tim mạch không mổ được thì đây cũng là biện pháp thay thế hữu hiệu.

Để phòng bệnh sỏi túi mật, BS Bình khuyến cáo người dân cần tránh ăn các thức ăn có quá nhiều mỡ, hạn chế và phải rửa sạch trước khi sử dụng các thức ăn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun sán (như ăn gỏi sống…).

Duy trì thói quen ăn đúng giờ để túi mật co bóp đúng chu kỳ và ăn nhiều rau xanh cũng rất quan trọng. 

Bệnh nhân có sỏi túi mật hoặc nghi ngờ viêm túi mật với các biểu hiện như đau bụng dưới sườn phải, sốt... thì nên khám và điều trị ngay, không hiếm các trường hợp viên sỏi rơi xuống ống mật chủ gây tắc mật, viêm tụy cấp... rất nguy hiểm.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo