Tin Mới

Xác minh rõ vụ một sản phụ tử vong, một người nguy kịch nghi do thuốc gây tê

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận tai biến sản khoa tại Bệnh viện Phụ nữ đã khiến một sản phụ tử vong, một người nguy kịch khi sinh mổ với những biểu hiện giống nhau.

Sáng 20/11, trả lời PV Zing.vn, ông Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận vừa xảy ra hai vụ tai biến sản khoa liên tiếp tại Bệnh viện Phụ nữ (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Vụ việc khiến một sản phụ tử vong và một sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch.

Như báo Thanh Niên đã đưa tin, trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 17/11, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng tiếp nhận sản phụ V.T.N.S (33 tuổi, trú Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng), mang thai 38 tuần 3 ngày để sinh mổ trong trạng thái chuyển dạ, thai to, đa ối. Đến 11 giờ 20 phút cùng ngày, các bác sĩ tiến hành gây tê tủy sống, mổ lấy thai nhi. Tuy nhiên, tới cuối ca mổ, bệnh nhân có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, bệnh nhân tử vong.

Cùng ngày, sản phụ thứ hai là N.T.H (33 tuổi, trú Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), mang thai 37 tuần 1 ngày, cũng nhập viện lúc 10 giờ 50 phút ngày 17/11 trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15 giờ 5 phút cùng ngày, sản phụ được đưa vào phòng mổ. Sau khi gây tê tủy sống, bệnh nhân có các triệu chứng giống sản phụ S. trước đó như biểu hiện tê, đau vùng mông, khó chịu, bứt rứt nên các bác sĩ đã chuyển sang Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, sau khi mổ lấy cháu bé ra ngoài, sản phụ H. được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong tình trạng nguy kịch.

Xác minh rõ vụ một sản phụ tử vong, một người nguy kịch nghi do thuốc gây tê - ảnh 1

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nơi xảy ra tai biến sản khoa khiến 1 sản phụ tử vong, 1 nguy kịch

Đến thời điểm hiện tại, 2 trẻ sơ sinh hoàn toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện đang huy động tối đa nhân lực, kỹ thuật để điều trị cho sản phụ H. So với trước, diễn biến bệnh tình của sản phụ có tiến triển nhưng vẫn nằm trong ngưỡng có nguy cơ rất cao.

Bác sĩ Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết sau khi nhận thông tin, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát, có mời các chuyên gia gây mê Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm nghiệm, cùng các phòng chức năng của Sở đến làm việc.

“Qua kiểm tra, việc tiếp nhận, khám và mổ cho sản phụ đều đúng quy trình, quy định của ngành y tế. Tuy nhiên, chúng tôi tập trung nghi vấn đối với loại thuốc gây tê nên đã lập tức niêm phong, lấy mẫu gửi ra Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, dự kiến cho kết quả trong 7-10 ngày tới”, bác sĩ Nguyễn Út thông tin.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo