Tập thái cực quyền và leo núi giúp giảm các triệu chứng bệnh trầm cảm

(Ngày Nay) - Tập thể dục thường xuyên mang lại nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ cho cơ thể. Tập thể dục cũng giúp cải thiện tinh thần và tâm trạng của bạn, điều này đặc biệt có lợi nếu bạn bị trầm cảm.
Tập thái cực quyền và leo núi giúp giảm các triệu chứng bệnh trầm cảm

Trong hai nghiên cứu mới, không liên quan tới nhau, các nhà nghiên cứu đã tìm ra lợi ích khi tập thái cực quyền và leo núi đối với những người bị trầm cảm.

Lợi ích của thái cực quyền

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Psychiatry, tập thái cực quyền giúp làm giảm các triệu chứng bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã nghiên cứu ảnh hưởng của thái cực quyền đối với 50 người tham gia, tất cả đều là người Mỹ gốc Hoa được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm chủ yếu.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm khác nhau - một nhóm đã tham gia vào một chương trình tập thái cực quyền kéo dài 12 tuần, một nhóm tham gia thảo luận tương tác và giáo dục về sức khoẻ tâm thần và một nhóm đánh giá lặp lại trong và sau thời gian nghiên cứu.

Các đối tượng trong nhóm tập thái cực quyền được dạy những động tác truyền thống và được yêu cầu tập luyện ở nhà 3/tuần. Kết thúc12 tuần, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các triệu chứng trầm cảm của họ đã cải thiện nhiều hơn hai nhóm còn lại. Đánh giá 3 tháng sau can thiệp cho thấy ở nhóm tập thái cực quyền, cải thiện triệu chứng vẫn được duy trì.

Tác giả nghiên cứu Albert Yeung cho biết: “"Mặc dù một số nghiên cứu trước đây cho thấy tập thái cực quyền có thể hữu ích trong điều trị chứng lo âu và trầm cảm, nhưng hầu hết bệnh nhân tập thái cực quyền để hỗ trợ điều trị các bệnh khác, chứ không phải bệnh nhân trầm cảm. Nhóm bệnh nhân trầm cảm có xu hướng tránh điều trị tâm thần thông thường, do đó, tập thái cực quyền mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị".

Lợi ích của leo núi

Leo núi là một cách tập thể dục toàn thân thú vị và hiệu quả giúp rèn luyện sức khỏe và tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng leo núi làm giảm căng thẳng và các triệu chứng bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên 100 người ở Đức, nơi ở một số bệnh viện leo núi là một hình thức trị liệu. Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào một trong hai nhóm. Nhóm đầu tiên bắt đầu leo núi ngay lập tức, 3 tiếng/tuần, trong 8 tuần, nhóm còn lại sẽ bắt đầu sau. Bouldering là một hình thức leo núi mà không sử dụng dây thừng hoặc dây nịt. Triệu chứng trầm cảm của những người tham gia được đánh giá ở nhiều thời điểm trong suốt nghiên cứu bằng cách sử dụng các bảng câu hỏi chẩn đoán.

Khi xem xét các dữ liệu trong cùng thời gian, các nhà nghiên cứu thấy rằng ở nhóm người ngay lập tức bắt đầu bouldering, các triệu chứng bệnh trầm cảm được cải thiện nhiều hơn so với nhóm bắt đầu sau.

Tác giả nghiên cứu Eva-Maria Stelzer cho biết: "Khi leo núi bạn cần tập trung tinh thần để tránh xảy ra tai nạn. Không chỉ những người có tinh thần mạnh mẽ mới tập bouldering, bouldering phù hợp với tất cả mọi người."

Theo BS. Tuyết Mai/Sức Khỏe & Đời Sống

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.