Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh

Những di tích lịch sử tuyệt đẹp sau, có những nơi không còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ do bị chiến tranh tàn phá.
Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh

Tu viện Monte, Cassino – Ý. Tu viện này đã bị máy bay và pháo binh Đồng Minh ném bom vào năm 1944. Hiện nay nó đã được xây dựng lại một phần, tuy nhiên vẫn không tái hiện lại được hoàn toàn những nét cổ xưa.

Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh - anh 1
Hình ảnh Tu viện Monte, Cassino thời còn nguyên vẹn.

Nhà hát La Mã cổ đại Palmyra tại thành phố lịch sử của Palmyra. Những hình ảnh tuyệt đẹp về một thành phố 2.000 năm tuổi được Unesco công nhận là "một trong những trung tâm văn hóa quan trọng nhất của thế giới cổ đại" luôn hấp dẫn người xem. Tuy nhiên, năm 2008, chiến binh hồi giáo Syria đã chiếm đoạt toàn quyền thành phố trung tâm và phá hủy các cổ vật.

Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh - anh 2
Nhà hát La Mã không còn nét quyến rũ bởi chiến binh hồi giáo Syria đã phá hủy một phần.

Đền thờ Parthenon – Hy Lạp. Ngôi đền thiêng này được xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ 5 trước Công Nguyên. Phong cách kiến trúc chủ đạo của đền được tạo nên từ kết cấu gỗ đơn giản, đường nét và hình thức giản đơn nhưng không hề kém tinh tế. Đền Hy Lạp hình chữ nhật, tượng thần ở đầu mút phía đông. Đền lớn mặt ngoài có hành lang cột. Năm 1867, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng đền làm kho đạn dược, sau đó bị quân đội Venice vây đánh, phá hủy. Thế kỷ 19, kế hoạch trùng tu đền lại phải bỏ dở giữa chừng bởi sự cản trở.

Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh - anh 3
Đền thờ Parthenon chỉ được trùng tu một phần.

Viên Minh Viên –Trung Quốc. Là một tổ hợp các cung điện và vườn nằm cách thành phố Bắc Kinh 8 km về phía Tây Bắc, được xây vào thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, là nơi các hoàng đế của nhà Thanh ở và cai quản triều chính (Tử Cấm Thành bên trong thành Bắc Kinh chỉ được sử dụng trong các cuộc lễ chính thức). Rất tiếc là nó đã bị phá hủy vào năm 1860 bởi quân đội Anh và Pháp. Hiện nay, di tích lịch sử này được xây dựng lại đầy đủ và mở cửa cho khách du lịch thăm quan.

Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh - anh 4
Di tích lịch sử này được xây dựng lại đầy đủ cho khách du lịch thăm quan.

Đức phật Buddha khổng lồ. Bị phá hủy bởi phiến quân Taliban năm 2011. Hai pho tượng Phật cao 55 mét và 37 mét, được tạc thẳng vào núi sa thạch từ thế kỷ thứ 6, đã bị Taliban cho nổ bất chấp sự phản đối và phẫn nộ của toàn thế giới.

Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh - anh 5
Tiếc thay Đức Phật khổng lồ bị phá hủy vào năm 2008.

Nhà Trắng Washington D.C. Nhà Trắng hay Tòa Bạch Ốc là nơi ở chính thức và là nơi làm việc chính của Tổng thống Hoa Kỳ. Nhà Trắng là một biệt thự sơn màu trắng và được xây bằng sa thạch theo kiểu tân cổ điển, có số nhà 1600 trên Đại lộ Pennsylvania NW tại Washington D.C. Trong nhiều năm qua, nơi đây trải qua không ít những biến cố như bị quân đội Anh đốt cháy vào năm 1814, hay các vụ ám sát các tổng thống Mỹ.

Thăm những di tích lịch sử đã từng là nạn nhân của chiến tranh - anh 6
Nhà Trắng qua bao nhiêu nét thăng trầm trong lịch sử.

Xem thêm:

Thưởng thức đặc sản phở Việt trên đất Hàn

Sáng kiến mới, du lịch ngay tại nhà

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.