Thanh niên Mỹ ngày càng ít lạm dụng rượu, bia

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới, ngày càng có nhiều người Mỹ ở độ tuổi đại học đang từ bỏ thói quen uống rượu bia.
Thanh niên Mỹ ngày càng ít lạm dụng rượu, bia

Từ năm 2002 đến 2018, số sinh viên Mỹ kiêng uống rượu, bia đã tăng từ 20% lên 28%. Đối với những người không đi học, tỷ lệ này là 30%, tăng từ 24% vào năm 2002. Tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn ở cả hai nhóm này đều giảm khoảng một nửa, theo số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Ma túy, Rượu, Hút thuốc và Sức khỏe tại Đại học Michigan

Không chỉ những người Mỹ trẻ uống ít rượu hơn. Các hành vi rủi ro như uống rượu say ít phổ biến hơn ở Vương quốc Anh so với trước đây.

Các nhà nghiên cứu vào năm 2015 cũng phát hiện ra rằng 29% thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở Anh không uống rượu, bia, tăng từ 18% vào năm 2005, trong khi tỷ lệ uống rượu, bia - được định nghĩa là uống gấp đôi giới hạn khuyến nghị hàng ngày, giảm từ 27% xuống 18%.

Lạm dụng các chất gây nghiện

Xu hướng đáng báo động nhất mà nghiên cứu xác định là ngày càng có nhiều thanh niên sử dụng hoặc lạm dụng một số chất cấm khác nhau, trái ngược với chỉ cần sa hoặc rượu, bia như thế hệ trước đây.

Ty Schepis, giáo sư tâm lý học tại bang Texas cho biết: “Điểm đáng lo ngại hơn là sự gia tăng đồng thời sử dụng rượu và cần sa, vì chúng ta biết rằng việc sử dụng nhiều chất gây nghiện có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực hơn và khó điều trị hơn."

Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cần sa đã tăng từ 27% lên 31% ở sinh viên đại học từ năm 2002 đến năm 2018 và 26% lên 30% ở những người không học đại học.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ phải "tìm cách giải quyết các hành vi sử dụng chất kích thích mới bằng cách cung cấp hỗ trợ cho số lượng thanh niên kiêng rượu, bia ngày càng tăng, đồng thời tạo ra các biện pháp can thiệp để giải quyết thói quen lạm dụng cần sa và đồng lạm dụng rượu cùng cần sa."

Theo CNN
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.