Thành phố lớn nhất Myanmar hóa bãi chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một phần của thành phố Yangon đã biến thành bãi chiến trường sau khi chính quyền tiến hành thiết quân luật tại đây.
Người biểu tình tại Yangon núp sau các tấm khiên chắn. Ảnh: AFP
Người biểu tình tại Yangon núp sau các tấm khiên chắn. Ảnh: AFP

Kể từ Chủ nhật tuần trước, gần 2 triệu người tại thị trấn Hlaing Tharyar và các khu vực khác thuộc thành phố Yangon đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của lực lượng quân đội. Đây là những điểm nóng bất ổn nhất, buộc chính quyền quân sự triển khai lực lượng lớn tới để dập tắt các cuộc biểu tình.

Chủ nhật vừa qua cũng là ngày đẫm máu nhất của Myanmar kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra, với hơn 70 người thiệt mạng, phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra tại thị trấn Hlaing Tharyar.

Nhiều người dân tại đây đã nhanh chóng dọn đồ đạc cùng gia đình bỏ khỏi thị trấn, trong khi những người ở lại chứng kiến cảnh tượng không khác gì chiến tranh trên các con phố.

“Tiếng súng nổ ra liên tục suốt đêm khiến chúng tôi mất ngủ”, một người dân Hlaing Tharyar cho biết.

Thành phố lớn nhất Myanmar hóa bãi chiến trường ảnh 1

Người biểu tình ném bom xăng về phía cảnh sát. Ảnh: AFP

Một sinh viên y khoa cho biết có rất nhiều quân đội và cảnh sát hiện diện xung quanh các khu vực chính của thị trấn và lục soát xe cộ và điện thoại của người đi đường.

“Nếu bị phát hiện bất cứ điều gì liên quan đến chính trị và phong trào biểu tình, người đó sẽ bị bắt giữ”.

Trong khi đó, nững người biểu tình vẫn cắm trại trên một cây cầu dẫn vào các con đường chính của thị trấn vào tối thứ Ba. Ai cũng đội mũ bảo hiểm, đeo mặt nạ phòng độc và cầm sẵn lá chắn.

Họ cũng dựng các chướng ngại vật bằng lốp xe, gỗ, bao cát và cọc tre trên đường phố. Một số rào chắn đó bị tưới xăng và đốt cháy, khiến tường tảng khói đen bốc lên cao, khiến ai nhìn cũng liên tưởng tới khung cảnh vùng chiến sự.

Tại thành phố lớn thứ hai của đất nước, Mandalay, các nhà sư mặc áo cà sa đã diễu hành cùng với những người biểu tình mang cờ đỏ của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi.

Chính quyền quân sự mới đây đã công bố thêm bằng chứng cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ từ một doanh nhân.

Vào tối thứ Tư, đài truyền hình quân sự Myawady đã phát sóng một đoạn video quay cảnh một doanh nhân Myanmar thú nhận đã đưa cho bà Suu Kyi tổng cộng 550.000 USD trong nhiều năm.

"Aung San Suu Kyi đã phạm tội tham nhũng và chính quyền đang chuẩn bị buộc tội bà ấy theo luật chống tham nhũng", một phát thanh viên cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo của Myanmar bị quân đội cáo buộc tham nhũng.

Tuần trước, một phát ngôn viên của quân đội cho biết một bộ trưởng hiện đang bị giam giữ đã thừa nhận đã đưa cho bà 600.000 USD và hơn 10 kg vàng miếng.

"Những lời buộc tội đó là vô căn cứ và phi logic", luật sư Khin Maung Zaw của bà Suu Kyi cho biết. "Bà Aung San Suu Kyi có thể có những khiếm khuyết của mình, nhưng hối lộ và tham nhũng thì không".

Theo The Guardian
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.