Thành phố lớn nhất Myanmar hóa bãi chiến trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một phần của thành phố Yangon đã biến thành bãi chiến trường sau khi chính quyền tiến hành thiết quân luật tại đây.
Người biểu tình tại Yangon núp sau các tấm khiên chắn. Ảnh: AFP
Người biểu tình tại Yangon núp sau các tấm khiên chắn. Ảnh: AFP

Kể từ Chủ nhật tuần trước, gần 2 triệu người tại thị trấn Hlaing Tharyar và các khu vực khác thuộc thành phố Yangon đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của lực lượng quân đội. Đây là những điểm nóng bất ổn nhất, buộc chính quyền quân sự triển khai lực lượng lớn tới để dập tắt các cuộc biểu tình.

Chủ nhật vừa qua cũng là ngày đẫm máu nhất của Myanmar kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra, với hơn 70 người thiệt mạng, phần lớn các trường hợp tử vong xảy ra tại thị trấn Hlaing Tharyar.

Nhiều người dân tại đây đã nhanh chóng dọn đồ đạc cùng gia đình bỏ khỏi thị trấn, trong khi những người ở lại chứng kiến cảnh tượng không khác gì chiến tranh trên các con phố.

“Tiếng súng nổ ra liên tục suốt đêm khiến chúng tôi mất ngủ”, một người dân Hlaing Tharyar cho biết.

Thành phố lớn nhất Myanmar hóa bãi chiến trường ảnh 1

Người biểu tình ném bom xăng về phía cảnh sát. Ảnh: AFP

Một sinh viên y khoa cho biết có rất nhiều quân đội và cảnh sát hiện diện xung quanh các khu vực chính của thị trấn và lục soát xe cộ và điện thoại của người đi đường.

“Nếu bị phát hiện bất cứ điều gì liên quan đến chính trị và phong trào biểu tình, người đó sẽ bị bắt giữ”.

Trong khi đó, nững người biểu tình vẫn cắm trại trên một cây cầu dẫn vào các con đường chính của thị trấn vào tối thứ Ba. Ai cũng đội mũ bảo hiểm, đeo mặt nạ phòng độc và cầm sẵn lá chắn.

Họ cũng dựng các chướng ngại vật bằng lốp xe, gỗ, bao cát và cọc tre trên đường phố. Một số rào chắn đó bị tưới xăng và đốt cháy, khiến tường tảng khói đen bốc lên cao, khiến ai nhìn cũng liên tưởng tới khung cảnh vùng chiến sự.

Tại thành phố lớn thứ hai của đất nước, Mandalay, các nhà sư mặc áo cà sa đã diễu hành cùng với những người biểu tình mang cờ đỏ của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi.

Chính quyền quân sự mới đây đã công bố thêm bằng chứng cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ từ một doanh nhân.

Vào tối thứ Tư, đài truyền hình quân sự Myawady đã phát sóng một đoạn video quay cảnh một doanh nhân Myanmar thú nhận đã đưa cho bà Suu Kyi tổng cộng 550.000 USD trong nhiều năm.

"Aung San Suu Kyi đã phạm tội tham nhũng và chính quyền đang chuẩn bị buộc tội bà ấy theo luật chống tham nhũng", một phát thanh viên cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo của Myanmar bị quân đội cáo buộc tham nhũng.

Tuần trước, một phát ngôn viên của quân đội cho biết một bộ trưởng hiện đang bị giam giữ đã thừa nhận đã đưa cho bà 600.000 USD và hơn 10 kg vàng miếng.

"Những lời buộc tội đó là vô căn cứ và phi logic", luật sư Khin Maung Zaw của bà Suu Kyi cho biết. "Bà Aung San Suu Kyi có thể có những khiếm khuyết của mình, nhưng hối lộ và tham nhũng thì không".

Theo The Guardian
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.