12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21

0
Chia sẻ

Dưới đây là danh sách 12 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất, xuất sắc nhất thế kỷ 21 tính tới thời điểm này.

1. The Brief Wondrous Life of Oscar Wao (Cuộc đời ngắn ngủi kỳ lạ của Oscar Wao - 2007) nhà văn Junot Díaz

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 1

(Cuộc đời ngắn ngủi kỳ lạ của Oscar Wao - 2007) đứng đầu top 12 tiểu

thuyết hay nhất thế kỳ 21

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Junot Diaz kể về cậu thanh niên Oscar Wao - một người Do Thái sống ở bang New Jersey, Mỹ, cậu ước mơ trở thành một nhà văn vĩ đại và tìm thấy tình yêu đích thực của cuộc đời mình. Cuốn tiểu thuyết này đã vinh dư nhận giải thưởng Pulitzer - giải thưởng văn học danh giá nhất hành tinh.

2. The Known World (Thế giới đã biết - 2003), nhà văn Edward P Jones

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 2

The Known World là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Edward P. Jones

The Known World là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Edward P. Jones. Lấy bối cảnh là vùng nông thôn Virginia năm 1855 trước cuộc nội chiến, tác phẩm kể câu chuyện của một ông chủ trang trại người da đen tên là Henry Townsend - người vốn sinh ra là một nô lệ nhưng sau đó lại trở thành chủ nô.

The Known World đã tái hiện được bức chân dung đa diện về đời sống gia đình trong thời đại trước và phản ánh được cuộc đấu tranh xã hội rộng lớn, đầy mâu thuẫn về chế độ nô lệ lúc bấy giờ. Cuốn tiểu thuyết mang tính sử thi đã khai thác sự phức tạp về quan niệm đạo đức trong một thời kỳ lịch sử quan trọng của nước Mỹ.

3. Wolf Hall (Sảnh sói - 2009), nhà văn Anh Hilary Mantel

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 3

"Wolf Hall" đoạt nhiều giải thưởng, được chuyển thể lên sân khấu và

truyền hình.

Trở về với Châu Âu thế kỷ 16, cuốn tiểu thuyết lịch sử có nhiều yếu tố giả tưởng của nữ nhà văn Mantel đã kể lại những câu chuyện có thật thông qua góc nhìn của một chính khách quyền lực hàng đầu Vương quốc Anh thời đó - Thomas Cromwell.

Cách kể lại những câu chuyện lịch sử quen thuộc kết hợp với những tưởng tượng mới mẻ của nhà văn đã khiến hành trình theo đuổi quyền lực của Thomas Cromwell được khắc họa đầy sinh động, hấp dẫn và thuyết phục. Cuốn tiểu thuyết đã đoạt nhiều giải thưởng, được chuyển thể lên sân khấu và truyền hình.

4. Gilead (2004) - nhà văn Mỹ Marilynne Robinson

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 4
“Gilead” chứa đựng nhiều câu chuyện về lòng tin tôn giáo

Đức cha John Ames là nhân vật chính của tiểu thuyết, vì vậy, “Gilead” chứa đựng nhiều câu chuyện về lòng tin tôn giáo - một đề tài vốn gây tranh cãi và thường là kiêng kỵ trong văn học Mỹ đương đại.

Dưới sự chăm nom tín ngưỡng của đức cha John Ames, nữ nhà văn Robinson đã phản ánh đời sống tinh thần của những con người thuộc nhiều thế hệ ở đầu thế kỷ 21, trong đó, những điều kỳ diệu vẫn xảy ra dù lòng tin vào kỳ tích thánh thần của con người tưởng như đã nguội lạnh.

5. The Corrections (Sửa chữa - 2001), nhà văn Jonathan Franzen

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 5

Cuốn tiểu thuyết "The Corrections" đề cập đến tình hình đời sống kinh tế

nước Mỹ

Nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết là cặp vợ chồng Alfred - Enid và 3 người con đã trưởng thành, giờ đi khắp nơi lập nghiệp của họ.

Tác phẩm mở ra vào những năm cuối của thế kỷ 20 khi Alfred bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh Parkinson và chuẩn bị tận hưởng “một mùa Giáng sinh cuối cùng thực sự hạnh phúc”, cũng chính lúc này, nền kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực của sự suy thoái.

Cuốn tiểu thuyết đề cập đến một vấn đề vừa quan trọng vừa gai góc của thời đại, đó là những bất ổn thường trực của nền kinh tế phản ánh những giá trị cốt lõi trong mỗi gia đình, đó là mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, là một xã hội ngày càng có nhiều người già sống cô đơn, âm thầm nuối tiếc những tháng ngày hào quang đã mất.

6. The Amazing Adventures of Kavalier & Clay (Những cuộc phiêu lưu đáng kinh ngạc của Kavalier và Clay - 2000), nhà văn Michael Chabon

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 6

"The Amazing Adventures of Kavalier & Clay" là dấu gạch nối khắc họa sự

chuyển giao sôi động giữa hai thế kỷ 20-21

Joe Kavalier là một ảo thuật gia, anh đã dùng tài nghệ của mình để trốn thoát khỏi thành phố Praha nơi quân Đức quốc xã đóng quân hồi năm 1939. Đi tới New York, cùng với người em họ Sammy Clay, Joe Kavalier đã sáng tạo ra nhân vật siêu anh hùng Đào tẩu và cho ra mắt loạt truyện tranh thành công xoay quanh nhân vật này.

Với phong cách truyện lồng truyện, giọng văn sắc sảo, giàu cảm xúc, chứa đựng nhiều chi tiết lịch sử và đề cập tới phạm trù đạo đức con người trên nhiều bình diện, tác phẩm là dấu gạch nối khắc họa sự chuyển giao sôi động giữa hai thế kỷ 20-21.

7. A Visit from the Goon Squad (Chuyến viếng thăm của biệt đội đánh thuê - 2010), nhà văn Mỹ Jennifer Egan

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 7

Trong cuốn tiểu thuyết, nữ nhà văn Egan đã khắc họa cuộc hành trình từ tuổi

trẻ đến tuổi già của con người

Tiểu thuyết xoay quanh giọng kể tự sự của ca sĩ nhạc rock kiêm nhà sản xuất âm nhạc Bennie Salazar, người trợ lý có thói ăn vặt Sasha và những con người nuôi ước mơ được nổi tiếng.

Trong cuốn tiểu thuyết, Egan đã khắc họa cuộc hành trình từ tuổi trẻ đến tuổi già của những con người, cùng với đó là sự biến đổi nhanh chóng của thế giới xung quanh, khiến những trải nghiệm của con người mỗi thời mỗi khác. “Chuyến viếng thăm của biệt đội đánh thuê” là một cuốn tiểu thuyết đầy trí tuệ, chứa đựng sự bất ngờ và sức lôi cuốn.

8. Billy Lynn’s Long Halftime Walk (Cuộc đi dạo dài ngày của Billy Lynn - 2012), nhà văn Ben Fountain

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 8

"Billy Lynn’s Long Halftime Walk" là cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn

Ben Fountain

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của Fountain kể về 8 cậu tân binh đến tham chiến tại Iraq. Ngay trong trận đầu tiên, nhóm 8 người các cậu đã phải vĩnh viễn nằm xuống và một người khác bị thương tật vĩnh viễn. Sau quãng thời gian thực hiện nghĩa vụ ở Iraq, người lính còn sống trở về Mỹ và được tôn vinh như một anh hùng, được báo chí tìm tới phỏng vấn, đưa tin.

Câu chuyện được kể thông qua nhân vật chính - cậu thanh niên 19 tuổi Billy Lynn. Trước những tôn vinh mà người ta dành cho, Billy Lynn đã nói một câu kinh điển rằng: “Thật kỳ lạ khi anh được tôn vinh vì đã trải qua những ngày tệ hại nhất trong cuộc đời mình”.

9. Atonement (Đền tội - 2001), nhà văn Ian McEwan

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 9

"Đền tội" kể về nhân vật chính Briony luôn đi kiếm tìm sự đền tội với nỗi

ám ảnh suốt cuộc đời

“Đền tội” là cuốn tiểu thuyết mở ra kịch tính bằng một buổi tối ngày hè năm 1935, khi cô bé 13 tuổi Briony chứng kiến người chị họ 15 tuổi Lola bị hành hung và cưỡng hiếp trong rừng đêm.

Briony là nhân chứng duy nhất và lời khai gian dối của cô bé đã khiến Robbie, bạn trai của chị gái Cecilia - một thanh niên trí thức đang theo học ở trường Cambridge phải vào tù.

Sau này, khi đã trưởng thành hơn, Briony hiểu rằng một lời khai gian dối vì sự ghen tị của cô đã phá hỏng vĩnh viễn cuộc đời của Robbie và mối tình giữa Robbie với chị gái cô. Như một cách để đền tội cho quá khứ, Briony trở thành y tá chuyên chăm sóc các thương binh ngoài mặt trận. Briony là nhân vật chính, luôn đi kiếm tìm sự đền tội với nỗi ám ảnh suốt cuộc đời.

10. Half of a Yellow Sun (Nửa mặt trời vàng - 2006), nhà văn Chimamanda Ngozi Adichie

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 10

“Nửa mặt trời vàng” được coi là tác phẩm văn học đầy trí tuệ và giàu tính

nghệ thuật

Trong cuốn tiểu thuyết sinh động của mình, nữ nhà văn Adichie đã quay ngược thời gian trở về quá khứ để viết về cuộc xung đột Biafra từng phủ bóng đen lên đất nước Nigeria trong suốt 3 năm.

Câu chuyện về đất nước Nigeria được kể thông qua hai chị em sinh đôi Olanna và Kainene, một cậu bé giúp và Richard người đàn ông người Anh chuyển tới sống ở Nigeria về sau đem lòng yêu Kainene. Cuốn tiểu thuyết khắc họa lại thời kỳ hậu thuộc địa của đất nước Nigeria.

“Nửa mặt trời vàng” được coi là tác phẩm văn học đầy trí tuệ và giàu tính nghệ thuật, đưa ra những câu chuyện chính trị một cách nghiêm túc, đồng thời ẩn chứa trong đó, tình yêu và sức sống con người trong chiến tranh, loạn lạc.

11. White Teeth (Răng trắng - 2000), nhà văn Zadie Smith

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 11

"Răng trắng" khắc họa bức chân dung về thành phố London đa văn

hóa thời kỳ hậu Thế chiến II

Khi viết tác phẩm này, nữ nhà văn Zadie Smith mới 23 tuổi, cô đã khiến văn đàn Anh sửng sốt với tác phẩm đầu tay thành công chứa đựng sự thông thái và một nhãn quan không hề sao chép bất cứ cây bút nào trước đó.

“Răng trắng” lấy bối cảnh thành phố London, Anh, nơi Archie Jones và Samal Iqbal xây dựng gia đình sau Thế chiến thứ II. Cuốn tiểu thuyết mở đầu bằng việc Archie ly hôn người vợ thứ hai. Archie quyết định tự tử vào đúng ngày đầu năm mới 1975 nhưng may mắn được người chủ tiệm bán thịt cứu sống.

Dần dần, “Răng trắng” mở ra hàng loạt những cảnh tượng sinh động và những lớp nhân vật sâu sắc, khắc họa một bức chân dung về thành phố London đa văn hóa thời kỳ hậu Thế chiến.

12. Middlesex (Giới tính giữa - 2002), nhà văn Mỹ Jeffrey Eugenides

12 cuốn tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 21 - anh 12

"Middlesex" viết về nhân vật chính mang cả 2 giới tính nam và nữ

Nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết này là Calliope Stephanides. Ở tuổi 14, Calliope Stephanides phát hiện ra rằng mình có cả cơ quan sinh dục nam và nữ, Calliope quyết định chuyển giới và đổi tên thành Cal.

Nhưng sự sai sót của tạo hóa lại cho Cal một món quà bí ẩn, đó là “khả năng giao tiếp giữa các giới tính, quan sát thế giới và sự nhìn nhận thấu suốt bằng cả nữ tính và nam tính.

Bằng giọng văn giàu cảm xúc, nhà văn Eugenides đã đặt ra những tầng lớp câu hỏi về định mệnh, về sự tự do trong cuộc đời của nhân vật Cal suốt những năm tháng trưởng thành về sau.

Xem thêm:

1. Ngôi nhà nàng Juliet ở Ý - Biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu

2. Top 10 bộ tiểu thuyết tình yêu lãng mạn nhất thế giới

3. ‘Ông hoàng tiểu thuyết lãng mạn Mỹ’ và những tác phẩm chuyển thể thành phim cực hay

4. Top những bộ phim tình yêu Valentine 2015 đáng xem nhất
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu