Tin Mới

Ấn Độ hạn chế các hoạt động công cộng tại khu vực Kashmir

Báo nói Ngày Nay
Ấn Độ đang tăng cường siết chặt an ninh tại Kashmir, trong bối cảnh một chiến dịch quân sự ở khu vực tranh chấp này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Lực lượng an ninh Ấn Độ tại Kashmir. (Ảnh: AFP)

Sáng sớm 5/8, nhà chức trách khu vực Kashmir (do Ấn Độ kiểm soát) đã ban bố các biện pháp siết chặt an ninh, theo đó hạn chế mọi hoạt động công cộng tại vùng lãnh thổ tranh chấp này. Các biện pháp trên được đưa ra sau khi New Delhi vừa tăng cường hàng chục nghìn quân tới khu vực giáp ranh với Pakistan.

Tuyên bố của chính quyền Kashmir nhấn mạnh: “Vì lý do đảm bảo trật tự, sẽ không có bất cứ hoạt động nào của công chúng được diễn ra và mọi cơ sở giáo dục sẽ vẫn đóng cửa. Sẽ có một lệnh cấm hoàn toàn đối với việc tổ chức các hoạt động hội họp công cộng hoặc những cuộc tuần hành trong suốt thời gian thi hành lệnh này.”

Những biện pháp hạn chế được áp dụng đối với thủ phủ Srinagar  và một số khu vực lân cận. Các mạng điện thoại di động tư nhân, dịch vụ Internet và đường dây điện thoại đều bị cắt. Chỉ có một mạng điện thoại di động thuộc sở hữu của chính phủ được duy trì hoạt động.

Lệnh hạn chế trên được ban bố trong bối cảnh Ấn Độ và Pakistan đang cáo buộc nhau tấn công qua Ranh giới kiểm soát (LOC) phân chia khu vực Kashmir giữa hai nước

Kashmir là một vùng có nhiều người Hồi giáo sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan. Hiện Kashmir đang được chia đôi, mỗi bên quản lý một phần. Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sĩ hai bên tại đường biên giới không chính thức dài 720 km phân chia Kashmir giữa hai nước.

Lần gần đây nhất chính quyền Kashmir ban bố các biện pháp tương tự là vào năm 2016, sau vụ giết hại một thủ lĩnh phiến quân nổi tiếng, làm bùng phát các cuộc biểu tình bạo lực trên đường phố khiến gần 100 người thiệt mạng./.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo