Tin Mới

Anh điều thêm binh lính tới Ukraine, 'trêu ngươi' Nga

Anh sẽ gửi thêm binh sĩ và một tàu Hải quân Hoàng gia tới Ukraine để "bảo vệ nền dân chủ" chống lại "các mối đe dọa của Nga", Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson tuyên bố về động thái được cho là sẽ làm Nga nổi giận.

Anh tuyên bố sẽ gửi thêm binh lính tới Ukraine để chống lại "các mối đe dọa của Nga"

"Một khi Ukraine phải đối mặt với sự thù địch từ Nga, họ sẽ có một đối tác kiên định tại Vương quốc Anh",Bộ Quốc phòng Anh dẫn lời ông Williamson nói với các đối tác Ukraine.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh chưa tiết lộ cụ thể bao nhiêu binh sĩ Anh sẽ được triển khai tới Ukraine. Trong một tuyên bố, bộ xác nhận một số lượng chưa xác định của lực lượng Anh sẽ được triển khai để đào ạo lực lượng đặc biệt Ukraine và thủy quân lục chiến vào đầu năm tới. Hiện 100 sĩ quan Anh đang có mặt ở Ukraine, tham gia đào tạo các binh sĩ Ukraine, những người tham gia chiến dịch quân sự tại miền Đông nước này. 

Ngoài ra, HMS Echo, một tàu khảo sát thủy văn, sẽ được triển khai đến Biển Đen với đội thủ thủy đoàn 72 người. Tuyên bố MoD cho biết sự hiện diện của con tàu trong khu vực trên nhằm "chứng minh sự ủng hộ của Vương quốc Anh trong việc đảm bảo quyền tự do hàng hải".

Về phần mình, ngay khi thông tin Anh gửi thêm binh lính đến Ukraine, Đại sứ quán Nga tại Anh đã ra tuyên bố yêu cầu Anh không can thiệp vào tình hình tại Ukraine.

Thư ký báo chí Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng ý định của Anh tăng cường hiện diện quân sự tại Ukraine là đi ngược lại các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine dựa trên cơ sở các Thỏa thuận Minsk, mà London luôn cam kết ủng hộ.

Theo ông, thay vì gây áp lực đủ mạnh đối với Kiev, vốn không tôn trọng các gói biện pháp thực hiện các thỏa thuận Minsk, London lại khuyến khích chính quyền Kiev gia tăng các hành động quân sự  nhằm vào các lực lượng đòi độc lập tại miền Đông. 

Ông Vladimir Frolov, một cựu nhà ngoại giao Nga cảnh báo, nếu động thái của Anh diễn ra, nó có thể châm ngòi cho căng thẳng leo thang.

"Tôi đoán những phát biểu này là nhằm trêu người và kích động Moscow, nhưng chúng vô nghĩa", ông Frolov bình luận.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo