Tin Mới

Anh kết án nhà sáng lập WikiLeaks Assange 50 tuần tù

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange vừa bị toà án Anh kết án tù 50 tuần vì vi phạm các điều kiện về bảo lãnh khi người đàn ông này trốn vào đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ sang Thuỵ Điển vào năm 2012.

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange

Assange bị truy tố hôm 11/4, vài giờ sau khi cuộc trốn chạy suốt 7 năm trời của người đàn ông 47 tuổi trong khuôn viên đại sứ quán ngay giữa trung tâm London kết thúc đột ngột trong ồn ào. 

Trở lại năm 2012, “người thổi còi” quốc tịch Úc này đối diện với lệnh dẫn độ sang Thuỵ Điển, nơi ông đang bị truy tố vì cáo buộc cưỡng hiếp và tấn công tình dục. 

Các luật sư của Assange nói rằng thân chủ của họ không trình diện trước chính quyền Anh vì ông ấy sợ sẽ không được xét xử công bằng. Nhà lập trình máy tính này luôn khẳng định mình vô tội. Nhưng lập luận của các luật sư không thuyết phục được thẩm phán.

Ngoài ra, Assange sẽ phải ra toà trong ngày mai 2/5 về vấn đề dẫn độ sang Mỹ.

Assange bị Mỹ cáo buộc trợ giúp cựu chuyên gia phân tích tình báo của quân đội Mỹ Chelsea Manning truy cập các máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ vào năm 2010 để tiết lộ các tài liệu bí mật của chính phủ.

Theo Tiền Phong

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo