Tin Mới

Bà May tuyên bố đạt được thỏa thuận mới với EU

(Ngày Nay) - Vào đêm qua, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố đã tạo ra một bước đột phá trong các cuộc đàm phán Brexit.

Trong cuộc hội đàm với Liên minh châu Âu tại Strasbourg vào cuối ngày thứ Hai, Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Brexit Stephen Barclay đã "bảo đảm các thay đổi ràng buộc về mặt pháp lý" để "củng cố và cải thiện" thỏa thuận của Anh về việc rút khỏi EU, Bộ trưởng Văn phòng Nội các David Lidington nói với Nghị viện trong một tuyên bố.

Những thay đổi đó sẽ không ảnh hưởng đến các điều khoản rút lui, nhưng cung cấp các đảm bảo pháp lý để sao lưu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã thông báo rằng những thay đổi này cung cấp "sự làm rõ có ý nghĩa và đảm bảo pháp lý".

"Sự lựa chọn là rõ ràng", ông nói, "Đó là thỏa thuận này, hoặc Brexit có thể không xảy ra chút nào. Hãy đưa việc rút lui của Anh đến một kết thúc có trật tự".

Quốc hội Vương quốc Anh dự kiến sẽ tranh luận và bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit của bà May trong hôm nay.

Cho đến nay, đã có sự hoài nghi lan rộng rằng Thủ tướng Anh vẫn có thể giành đủ số phiếu để vượt qua cuộc bỏ phiếu khi trước đó vào tháng 1 bản kế hoạch của bà May đã bị bác bỏ trước Hạ viện.

Bộ trưởng Lidington nói rằng "các cuộc đàm phán đang tiếp tục" tại Strasbourg và chính phủ Anh sẽ cập nhật tại Nghị viện vào "cơ hội sớm nhất".

Đề cập đến cuộc bỏ phiếu hôm thứ Ba, ông Lidington nói thêm rằng Quốc hội sẽ có một "lựa chọn cơ bản": bỏ phiếu cho thỏa thuận "được cải thiện" của bà May hoặc "nhấn chìm đất nước này vào hỗn loạn chính trị".

Nếu họ không bỏ phiếu cho thỏa thuận này, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục tăng tốc đến hạn chót ngày 29/3.

Các nhà lập pháp sau đó sẽ phải bỏ phiếu về việc Vương quốc Anh rời khỏi EU mà không có bất kỳ thỏa thuận nào - hoặc liệu bà May có phải quay lại Brussels để xin gia hạn thời hạn hay không.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo