Tin Mới

Bão Idai khiến 430 người thiệt mạng ở Mozambique, Zimbabwe, Malawi

(Ngày Nay) - Số người chết vì bão nhiệt đới Idai ở Mozambique, Zimbabwe và Malawi đã tăng lên con số 430, ông Babar Baloch - người phát ngôn của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Bão Idai đã tấn công Mozambique vào thứ Sáu tuần trước và sau đó tràn sang hai nước láng giềng là Zimbabwe và Malawi, gây ra thương vong nghiêm trọng tại các nước này. Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ hiện vẫn đang được tiếp tục.

"Tại Mozambique, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì số người chết lên đến 242 người và dự kiến sẽ có hơn 1.000 người thệt mạng. Tại Zimbabwe, chính phủ đã tuyên bố tình trạng thảm họa và 104 người được báo cáo đã chết do bão Idai. Ở Malawi, chính phủ nước này cũng đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia và 84 người được báo cáo là đã chết", ông Baloch nói.

Bão Idai khiến 430 người thiệt mạng ở Mozambique, Zimbabwe, Malawi - ảnh 1

Người dân Zimbabwe đang chôn cất các nạn nhân thiệt mạng sau bão. Ảnh: Twitter

Người phát ngôn nói thêm rằng UNHCR đang hợp tác với các đối tác và chính phủ của 3 quốc gia, bị ảnh hưởng bởi bão Idai, để giải quyết "nhu cầu cứu trợ khẩn cấp" cho người dân, hiện đang thiếu "các nhu yếu phẩm cơ bản, thực phẩm, y tế và nơi trú ẩn".

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ở Mozambique đã có ít nhất 242 người chết, trong khi tổng số người thiệt mạng được biết đến ở Zimbabwe là 259 và 56 người ở Malawi.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo