Tin Mới

Biểu tình tại Iraq khiến hơn 100 người thiệt mạng

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn Waid đưa tin trước đó trong ngày rằng khoảng 113 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đang nổ ra trên khắp lãnh thổ Iraq kể từ ngày 1/10, trong khi hơn 4.100 người bị thương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq - Thiếu tướng Saad Maan, đã tuyên bố rằng 104 người dân thường và 8 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình lớn, với hơn 6.000 người bị thương.

Theo người phát ngôn, 51 tòa nhà công cộng và 8 trụ sở của các đảng phái đã bị người biểu tình đập phá, ngoài ra các lực lượng an ninh không hề nổ súng về phía người biểu tình.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã đồng ý tiến hành thực hiện kế hoạch liên quan đến cải tổ nội các trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra ở nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đài quan sát nhân quyền Iraq đưa tin rằng khoảng 450 người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình ở Iraq kể từ ngày 1/10, với khoảng một nửa trong số họ đã được thả ra sau đó.

Thủ đô Baghdad và các khu vực khác của Iraq đã chứng kiến làn sóng biểu tình rầm rộ kể từ thứ Ba tuần trước. Các cuộc biểu tình đã trở nên dữ dội hơn khi các lực lượng an ninh sử dụng đạn cao su, vòi rồng và hơi cay để giải tán người biểu tình.

Phe biểu tình đang kêu gọi chính phủ bãi nhiệm, ngoài ra còn đi kèm các yêu sách về việc làm, cải cách kinh tế và xóa bỏ tham nhũng.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo