Tin Mới

Bốn cam kết chính trong hiệp ước Mỹ-Triều

(Ngày Nay) - Sau cuộc gặp mặt kéo dài gần 50 phút và cùng nhau dùng bữa trưa, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã ngồi xuống ký vào một hiệp ước chung "toàn diện và quan trọng".

Theo đó, hiệp ước mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ký kết với Tổng thống Mỹ bao gồm 4 cam kết chính sau:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên mới phù hợp với mong muốn của nhân dân hai nước vì mục tiêu hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ cùng nỗ lực xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4 năm 2018, Triều Tiên cam kết làm việc theo hướng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và Triều Tiên cam kết phục hồi chương trình tìm kiếm tù binh chiến tranh và mất tích trong chiến tranh (POW / MIA) vẫn bao gồm việc hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.

"Hôm nay chúng tôi đã có một cuộc họp lịch sử. Chúng tôi quyết định bỏ lại quá khứ và ký vào một tài liệu lịch sử. Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi lớn. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi với Tổng thống Trump đã làm cho cuộc họp này diễn ra", lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ sau lễ ký kết hiệp định.

Bốn cam kết chính trong hiệp ước Mỹ-Triều - ảnh 1Hai nhà lãnh đạo bắt tay sau khi ký kết hiệp định chung.

"Chúng tôi đang bắt đầu quá trình đó rất nhanh chóng, rất nhanh chóng, hoàn toàn," Donald Trump nói về quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Hiệp định mà chúng tôi đang ký rất toàn diện và tôi nghĩ cả hai bên sẽ rất hài lòng với kết quả. Rất nhiều thiện chí đã được gửi gắm, rất nhiều công việc và rất nhiều quá trình chuẩn bị được tiến hành cho điều này".

"Tôi nghĩ rằng toàn bộ mối quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên và cả bán đảo Triều Tiên sẽ rất khác so với trước đây. Cả hai chúng tôi đều muốn làm điều gì đó và cả hai chúng tôi sẽ làm. Và chúng tôi đã phát triển một mối quan hệ rất đặc biệt. Mọi người sẽ rất ấn tượng và sẽ rất hạnh phúc, chúng tôi đang chuẩn bị giải quyết một vấn đề rất nguy hiểm cho thế giới", ông Donald Trump nói.

"Tôi thực sự phải nói rằng điều này đã đem lại lợi ích cho cả hai chúng tôi tốt hơn nhiều so với bất cứ ai có thể mong đợi. Quả là một vinh dự được ở đây cùng ông, một vinh dự rất lớn. Cảm ơn tất cả các đại diện của ông", Tổng thống Donald Trump dành những lời khen ngợi đối với Chủ tịch Kim Jong-un.

"Tôi chắc chắn sẽ làm vậy", ông Trump nói khi được hỏi liệu có dự định mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nhà Trắng hay không.

Theo ChannelNewsAsia

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo