Tin Mới

'Bóng ma đóng cửa' vẫn ám ảnh chính phủ Mỹ

(Ngày Nay) - Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ vẫn trong tình trạng đình trệ khi các nhà đàm phán cho biết rằng hai bên vẫn đang "vật lộn" để đạt được thỏa thuận tài trợ cho vấn đề an ninh biên giới và tránh việc tiếp tục phải đóng cửa chính phủ trước thời hạn thứ Sáu tuần này.

Nhà đàm phán hàng đầu của Thượng viện Thượng viện - Thượng nghị sĩ Richard Shelby, cho biết hôm Chủ nhật rằng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ bởi đảng Dân chủ đang gây ra những lo ngại mới về việc ngăn chặn dòng người nhập cư ở biên giới, trong khi Tổng thống Trump đã cáo buộc các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đã can thiệp vào các cuộc đàm phán.

"Tôi nghĩ rằng các cuộc đàm phán đang bị đình trệ. Tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục sau ngày hôm nay hoặc vào buổi sáng vì thời gian đang không còn nhiều", ông Shelby nói trên kênh truyền hình Fox News Chủ nhật, ngoài ra Thượng nghị sĩ cho biết cơ hội hiện tại là 50-50 và "bóng ma đóng cửa chính phủ vẫn còn hiện hữu".

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật tuyên bố trên trang Twitter ông không tin rằng các nhà đàm phán đảng Dân chủ đang được phép thực hiện một thỏa thuận.

Một quan chức trong chính phủ tiết lộ rằng đảng Dân chủ đang yêu cầu giảm số lượng giường mà Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) có sẵn cho những người nhập cư bị giam giữ từ 38.000 xuống còn 16.000 giường, cảnh báo điều này sẽ khiến đảng Cộng hòa từ bỏ việc đàm phán.

Một phụ tá của đảng Dân chủ tại Hạ viện xác nhận rằng đảng này đã đề xuất giảm số lượng giường giam của ICE, cho thấy đề xuất này sẽ buộc chính quyền Trump ưu tiên việc bắt giữ và trục xuất tội phạm nghiêm trọng, không phải là người nhập cư tuân thủ luật pháp.

Trong khi đó, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cảnh báo rằng việc đóng cửa vẫn có thể xảy ra do đảng Dân chủ chưa đưa ra một đề nghị nhất quán.

"Tôi đã nghe nói rằng có thể có một thỏa thuận với số tiền lên tới 2,1 hoặc 2,5 tỷ USD cho một hàng rào biên giới, sau đó tôi nghe nói có thể sẽ chỉ còn ít nhất là 800 triệu USD để xây dựng bức tường", ông Mulvaney nói.

Quyền Chánh văn phòng Mulvaney nói thêm rằng Tổng thống Trump có thể chuyển một lượng ngân sách liên bang đáng kể mà không cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và có khả năng sẽ làm như vậy, kết hợp với bất kỳ khoản tiền nào ông có thể nhận được từ Quốc hội.

"Bất cứ vị Tổng thống nào cũng có thể làm được điều này. Có một số tiền nhất định mà ông ta có thể nhận được mà không cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và các khoản tiền khác mà ông ta chỉ có thể nhận được sau khi tuyên bố", vị quan chức chỉ ra.

Các nhà đàm phán thuộc đảng Dân chủ đã bác bỏ thông tin rằng họ sẽ không đạt được thỏa thuận, lưu ý rằng tình hình hiện tại là một phần bình thường của quá trình đàm phán.

"Tôi không lạc quan rằng chúng ta sẽ kết thúc với một thỏa thuận nhưng với những người đang tham gia thương thảo, tôi nghĩ rằng chúng tôi kết thúc với một cái gì đó liên quan đến giường giam, với rào chắn công nghệ, với thách thức mà chúng ta đang có tại biên giới phía nam", Thượng nghị sĩ Jon Tester - nhà đàm phán hàng đầu của đảng Dân chủ cho biết.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Murphy  cho biết rằng đảng Dân chủ không ủng hộ việc trao cho Tổng thống Trump quá 2 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới vào năm 2019, trong khi số tiền mà ông Trump yêu cầu lên đến 5,7 tỷ USD.

Sự bất đồng giữa đảng Dân chủ và Tổng thống về vấn đề an ninh biên giới gần đây đã dẫn đến việc chính phủ Mỹ trải qua tình trạng đóng cửa một phần lâu nhất trong lịch sử nước này. Tổng thống Trump đã đồng ý mở cửa trở lại và ký ngân sách tạm thời cho các cơ quan chính phủ cho đến ngày 15/2 để đàm phán một thỏa thuận tốt hơn.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo