Tin Mới

Chiến sự Syria: Mỹ đe dọa đáp trả nếu quân chính phủ tấn công miền Nam

(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một tuyên bố rằng Washington sẽ đưa ra phản ứng dứt khoát nếu quân đội Syria tiếp tục gia tăng áp lực quân sự tại vùng lãnh thổ phía tây nam nước này.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Nga ngăn chặn chính phủ Syria tiến hành một cuộc tấn công nhắm vào khu vực "giảm leo thang quân sự" ở phía tây nam nước này, cho biết Washington có thể trả đũa nếu vụ tấn công xảy ra.

Vào tháng 7 năm ngoái, Nga, Jordan và Mỹ đã đồng ý thiết lập khu vực "giảm leo thang quân sự" ở các tỉnh Daraa, Quneitra và Suwayda ở phía tây nam Syria.

"Mỹ vẫn còn lo ngại bởi các báo cáo về những chiến dịch của chính phủ Syria sắp xảy ra ở phía tây nam nước này trong ranh giới của khu vực 'giảm leo thang. Chúng tôi khẳng định một lần nữa rằng Mỹ sẽ có biện pháp vững chắc và phù hợp để đối phó với vi phạm của chính phủ Syria trong khu vực này", Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Phía Washington cho biết Nga phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động vi phạm nào của chính quyền Damascus và yêu cầu Moscow sử dụng sức ảnh hưởng của mình để tác động lên phía đồng minh.

"Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và phải sử dụng sức ảnh hưởng ngoại giao và quân sự của mình lên với chính phủ Syria để ngăn chặn các cuộc tấn công và buộc Damascus phải ngừng các chiến dịch quân sự".

Hôm thứ tư, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình al-Alam của Iran rằng kịch bản giải phóng miền Nam Syria vẫn chưa được xác định, nó có thể là một giải pháp hòa bình hoặc một biện pháp quân sự.

Tháng trước, phương tiện truyền thông Syria cho biết quân đội chính phủ Syria đã tái triển khai các đơn vị tinh nhuệ từ Damascus và các vùng khác của Syria đến miền Nam nước này. Chiến dịch này được cho là nhằm giải phóng toàn bộ khu vực phía nam Syria, bao gồm cả vùng lãnh thổ gần Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo