Tin Mới

Chiến sự Syria: Người Kurd đe dọa nổ súng nếu quân đội TNK tiến vào Manbij

(Ngày Nay) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục tuần tra vùng ngoại ô của Manbij nhưng vẫn chưa tiến vào thành phố này bất chấp một thỏa thuận giữa Ankara và Washington về việc rút các đơn vị người Kurd ra khỏi khu vực.

Helil Bozi, chỉ huy của Hội đồng Quân sự Manbij, thuộc nhóm phiến quân người Kurd SDF, cho biết sẽ nổ súng nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Manbij.

"Thông tin về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến vào Manbij là không đúng sự thật. Theo một thỏa thuận với Mỹ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tuần tra dọc theo biên giới của thị trấn đối diện Manbij trong khu vực sông Sajur. Trong khi đó, liên quân Mỹ sẽ tuần tra dọc theo phía Manbij", ông Bozi nói.

"Gần đây chúng tôi đã gặp các đại diện của liên quân và họ nói sẽ đảm bảo an ninh cho Manbij và không ai sẽ tiến vào khu vực này. Tuy nhiên, trong trường hợp có một tình huống không lường trước được, chúng tôi sẽ chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ", ông Bozi nhấn mạnh.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đã thay thế các nhóm dân quân tại những khu dân cư này bằng "Hội đồng địa phương Manbij", tuy nhiên chỉ mang tính hình thức bởi các dân quân vẫn giữ nguyên vị trí và chỉ thay đổi cờ hiệu.

Cuối tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện chuyến tuần tra thứ 7 ở vùng ngoại ô của Manbij. Một chỉ huy của hội đồng quân sự địa phương liên kết với nhóm phiến quân người Kurd SDF cho biết Mỹ đã thiết lập một căn cứ mới tại lối vào Manbij, cùng với hai căn cứ khác dọc theo con đường tới Aleppo và tại thị trấn Eyn Dedat.

Hiện có khoảng 5.000 binh sĩ được triển khai tại hơn 20 căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria trong các khu vực được kiểm soát bởi dân quân người Kurd.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo