Tin Mới

Chủ tịch Tập phác thảo tầm nhìn về một Trung Quốc mạnh mẽ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Ngày hôm nay, Trung Quốc sẽ tổ chức một trong những cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay để kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, báo hiệu một chương mới dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các lễ kỷ niệm được lên kế hoạch tỉ mỉ - bao gồm một cuộc diễu hành quân sự, buổi dạ tiệc và bắn pháo hoa, đây là cơ hội để ông Tập phác thảo tầm nhìn về một Trung Quốc mạnh mẽ dưới sự chỉ đạo vững chắc của Đảng.

Trước đó vào hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức hàng đầu đã tới lăng bày tỏ lòng kính trọng đối với Mao Trạch Đông - cha đẻ của Trung Quốc hiện đại và đặt vòng hoa tưởng niệm ngày Liệt sĩ. Đây là lần đầu tiên kể từ khi kết thúc Cách mạng Văn hóa, một nguyên thủ quốc gia đã đến thăm lăng mộ của cựu lãnh đạo lăng tại Quảng trường Thiên An Môn trước lễ kỷ niệm Quốc khánh.

Dự kiến, hình ảnh Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ xuất hiện cùng với các nhà lãnh đạo khác như Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào trên bệ của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc khi ông chủ trì một cuộc duyệt binh bao gồm 15.000 binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Một cuộc diễu hành dân sự lên tới 100.000 người sẽ diễn ra sau đó, với một bức chân dung khổng lồ của các nhà lãnh đạo.

Buổi lễ sẽ được phát sóng trên toàn quốc và ông Tập dự kiến sẽ bắt đầu bằng một bài phát biểu quan trọng nêu rõ tầm nhìn của ông về việc tăng cường vai trò quản lý của Đảng.

Ngay sau khi kết thúc bài phát biểu, cuộc duyệt binh khổng lồ sẽ diễn ra và kéo dài 80 phút, mà theo các quan chức Trung Quốc thì quân đội Trung Quốc sẽ nhân dịp này giới thiệu các hệ thống vũ khí tối tân nhất của mình.

Chủ tịch Tập phác thảo tầm nhìn về một Trung Quốc mạnh mẽ - ảnh 1

Chân dung Tổng Bí thư Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong lễ kỷ niệm 60 Quốc khánh Trung Quốc (2009). Ảnh: SCMP

Những đơn vị quân đội sẽ diễu hành dọc theo đại lộ Trường An, sau đó đi qua Thiên An Môn - nơi Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào 70 năm trước. Một chương trình văn hóa và màn bắn pháo hoa khổng lồ sẽ diễn ra vào buổi tối.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các bài phát biểu của ông gần đây nhấn mạnh vai trò then chốt của Đảng trong việc lãnh đạo cuộc cách mạng Trung Quốc và giấc mơ trẻ hóa quốc gia.

Trong một buổi tiếp tân vào tối qua, ông Tập đã lặp lại thông điệp đó, đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ tuân thủ cam kết cho phép Hong Kong duy trì mức độ tự chủ cao.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và trung thực các nguyên tắc của ‘một quốc gia, hai chế độ. Người Hong Kong sẽ quản lý Hồng Kông, tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp quốc gia và Luật cơ bản", ông Tập nói.

Bài xã luận đăng trên hãng thông tấn Tân Hoa Xã nhân dịp này cũng đã đăng tải bài viết với nội dung ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình có tầm vóc tương đương Mao Trạch Đông.

"Tại Thiên An Môn vào ngày 1/10 năm 1949, Chủ tịch Mao Trạch Đông tuyên bố sự ra đời của nước Trung Quốc mới. Trong bảy thập kỷ, đất nước xã hội chủ nghĩa đã thổi bùng lên một vệt sáng phi thường, từ một đất nước đói nghèo tới một quốc gia lớn trên sân khấu thế giới. Tập Cận Bình - nhà lãnh đạo chủ chốt đầu tiên của Trung Quốc sinh sau năm 1949, đang nắm quyền trong một kỷ nguyên mới, đưa đất nước vượt qua sóng gió để đến một tương lai tươi sáng hơn".

Ông Deng Yuwen, một học giả độc lập và là cựu phó tổng biên tập của tạp chí Thời báo học đường của Đảng Trung ương, cho biết ông Tập luôn tìm đến những giáo lý của Mao, để tìm cảm hứng và hỗ trợ. Ông cũng lưu ý rằng lễ kỷ niệm của năm nay sẽ có quy mô lớn hơn và hoành tráng hơn so với các năm trước.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo