Điểm mặt các quốc gia từng nếm mùi tên lửa Tomahawk của Mỹ

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Thống kê các quốc gia từng bị Mỹ tấn công tên lửa Tomahawk, cùng số lượng liên quan. (Nguồn: Statista)

(Ngày Nay) - Ngày 7/4 vừa qua, Mỹ đã bắn một loạt tên lửa hành trình vào một sân bay quân sự ở Syria. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ dùng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công một đất nước khác.

Tổng cộng có 59 quả Tomahawk đã được bắn đi và chúng đã tiêu diệt nhiều mục tiêu là nhà chứa máy bay, kho xăng, kho hậu cần, điểm cung cấp đạn dược, hệ thống phòng không. Đây dĩ nhiên không phải là lần đầu tiên Mỹ dùng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công một đất nước khác. Nó đã được sử dụng đều đặn trong suốt gần 3 thập kỷ qua.

Gần đây nhất, tên lửa Tomahawk đã tấn công các trạm rađa đặt dọc theo bờ biển Yemen, sau khi phiến quân Houthi bắn tên lửa đối hạm vào một số tàu chiến Mỹ đi ngang qua.

Trước đó, từ Chiến tranh vùng Vịnh 1991 cho tới cuộc can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi năm 2001, Mỹ đã bắn 1.100 quả Tomahawk, theo thống kê từ trang globalsecurity.org. Thứ vũ khí này được dùng nhiều trong giai đoạn đầu của phần lớn các chiến dịch quân sự mà Mỹ tham gia, gồm ở Bosnia, Kosovo và Libya.

Tới nay Iraq vẫn là điểm hứng nhiều tên lửa Tomahawk nhất. Kể từ năm 1991, Mỹ đã bắn 1.618 quả tên lửa Tomahawk vào đất nước này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu