Đô đốc Mỹ đề nghị đưa tàu ngầm, tàu chiến tuần tra Biển Đông

0
Chia sẻ

Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris ngày 24/2 đề xuất đưa tàu ngầm tấn công, tàu khu trục đến tăng cường tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 24/2, Đô đốc Harris cho biết: “Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động tuần tra phức tạp hơn trong tương lai ở vùng biển Đông. Chúng tôi sẽ điều máy bay và tàu tới vùng biển này và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

Đô đốc Mỹ đề nghị đưa tàu ngầm, tàu chiến tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ông Harris cho rằng, động thái duy trì tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông nhằm chứng minh rằng, các tàu chiến Mỹ hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cũng yêu cầu Washington hành động nhiều hơn để ngăn chặn Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.

Theo ông, Washington có thể triển khai thêm thiết bị hải quân tại vùng biển này, dù gặp nhiều rào cản tài chính, ngoại giao và chính trị.

Đô đốc Mỹ gợi ý rằng, có thể cân nhắc đưa tàu ngầm tấn công, tàu khu trục tăng cường tới Biển Đông hay triển khai nhóm tàu sân bay tấn công tới Tây Thái Bình Dương.

Phiên điều trần diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm – thuộc quần đảo Hoàng Sa và lắp đặt hệ thống radar mới trên Đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng trong phiên điều trần, ông Harris nói rằng hải quân Mỹ cần phát triển các loại tên lửa chống hạm mới để ngăn chặn những mối đe dọa từ việc Trung Quốc hiện đại hóa hải quân. Theo ông Harris, cho đến nay hải quân Mỹ vẫn sử dụng loại tên lửa chống hạm mà ông từng được chứng kiến khi mới là sỹ quan.

“Ngày đầu tiên tôi lái chiếc P-3 trong giai đoạn những năm 1970, chúng ta có tên lửa Harpoon và cho đến giờ vẫn không có sự cải tiến nào”.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu