Tin Mới

EU trừng phạt hai nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal

(Ngày Nay) - Liên minh châu Âu hôm thứ Hai (21/1) đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với hai nghi phạm người Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Moscow đã ngay lập tức cáo buộc những lệnh trừng phạt này là vô căn cứ.

Cụ thể EU sẽ thực hiện các lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản đối với hai nghi phạm người Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov.

Trước đó Liên minh châu Âu cũng đã ban hành lệnh trừng phạt đối với giám đốc và phó giám đốc cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) là cố Thượng tướng Igor Olegovich Kostyukov và tướng Vladimir Stepanovich Alexseyev.

EU trừng phạt hai nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal - ảnh 1

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal đã bị đầu độc bằng một loạt chất độc thần kinh hồi tháng 3 năm ngoái

Phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov đã ngay lập tức bác bỏ quyết định này.

“Họ bị nghi ngờ vô căn cứ. Chúng tôi vẫn chưa nghe thấy bằng chứng nào”, ông Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó vào ngày 4/3/2018, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông, Yulia, đã bị đầu độc bằng một loại chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury của Anh.

London đã ngay lập tức cáo buộc Moscow đứng sau vụ đầu độc này. Theo quan điểm từ Anh đưa ra, cựu điệp viên Skripal đã bị đầu độc bởi một loại hoá chất quân sự do Nga sản xuất. Sau đó Anh, Mỹ và các thành viên trong Liên minh châu Âu đã lên kế hoạch trục xuất tập thể, khiến gần 100 nhân viên ngoại giao Nga phải về nước. Vụ đầu độc của cựu điệp viên Sergei Skripal được xem là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất làm tổn hại tới quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo