Hoàng tử Arab Saudi cãi nhau ‘ỏm tỏi’ với Ngoại trưởng Iran

0
Chia sẻ

Một cuộc tranh cãi nảy lửa đã diễn ra giữa Hoàng tử Arab Saudi Turki al-Faisal và Ngoại trưởng Iran Javad Zarif trong cuộc họp kín của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về giải pháp hòa bình ở Syria.

Cuộc họp kín diễn ra ở Davos, Thụy Sỹ trong khuôn khổ diễn đàn WEF. Theo trang tin Jerusalem Post, một phóng viên ảnh chính thức của WEF đã chụp được cảnh ông Faisal và ông Zarif bắt tay nhau bên ngoài phòng họp. Tuy nhiên, bức ảnh này về sau không được công bố bởi khi hai vị quan chức này ngồi vào bàn họp cùng quan chức các nước khác và quan chức Liên Hợp Quốc thì mọi hòa khí đều tiêu tan.

Bầu không khí căng thẳng tới mức, một người tham gia cuộc họp giấu tên miêu tả lại: "Đó là một cuộc đối thoại của những người khiếm thính với nhau".

Hoàng tử Arab Saudi cãi nhau ‘ỏm tỏi’ với Ngoại trưởng Iran - ảnh 1

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Trong cuộc họp, ông Zarif cho rằng, Iran ủng hộ biện pháp chính trị và đã đề xuất một kế hoạch hòa bình gồm 4 điểm. Tuy không nêu tên cụ thể, nhưng ông Zarif đã ám chỉ Arab Saudi khi lên án các nước mà theo ông là lợi dụng khác biệt về sắc tộc giữa cộng đồng người Hồi giáo Shitte và Sunni trong khu vực.

Ngược lại, Hoàng tử Arab Saudi Turki đã lên tiếng chỉ trích vai trò của Iran trong cuộc xung đột Syria. “Tôi thực sự thích điều mà ông nói nhưng khi nhìn những điều mà các ông làm thì tôi lại hoài nghi”, ông Turki châm chọc.

Đồng thời, ông Turki cáo buộc Iran đã đưa 10.000 tay súng đến Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Ông Turki cũng không ngại ngần khi cáo buộc nhà lãnh đạo Syria “là kẻ khủng bố chính người dân của mình”. Một người dự cuộc họp cho biết những lời lẽ khi đó của ông Turki mạnh bạo hơn họ nghĩ và khiến nhiều người dự họp ngạc nhiên.

Lạ là sau đó ông Zarif lại phủ nhận có cuộc họp kín với Hoàng tử Turki. Trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, ông này nói: “Chẳng có cuộc họp kín nào cả”. Trong khi đó, ông Turki xác nhận đã có cuộc họp kín với ông Zarif và những quan chức khác, song từ chối tiết lộ nội dung.

Điều này cho thấy căng thẳng giữa 2 quốc gia vùng Vịnh này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đặc biệt sau vụ việc người biểu tình Iran đốt phá đại sứ quán Arab Saudi để phản đối hành hình một tu sỹ Hồi giáo dòng Shitte. Arab Saudi sau đó đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Iran.

An Mai (Theo Forbes)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu