Tin Mới

IAEA: Iran tăng tốc quá trình làm giàu uranium

(Ngày Nay) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA hôm thứ Hai (10/6) đã đưa ra cảnh báo về việc Iran đang tăng tốc trong quá trình làm giàu uranium.

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, ông Yukiya Amano, cho biết Iran hiện đang sản xuất uranium nhiều hơn trước. Tuy nhiên cơ quan này không rõ khi nào Iran đạt đến mức giới hạn của uranium trong thoả thuận hạt nhân 2015.

Đánh giá của IAEA được đưa ra vào thời điểm cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang gia tăng trong thời điểm gần đây. Đầu tháng 5 vừa qua, Washington đã siết chặt các lệnh trừng phạt đối với ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Mỹ cũng điều lực lượng quân sự bao gồm tàu sân bay, máy bay chiến đấu cùng binh lính tới vùng Vịnh để chống lại những gì Mỹ tuyên bố là “mối đe doạ” đến từ Iran.

IAEA: Iran tăng tốc quá trình làm giàu uranium - ảnh 1

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA, ông Yukiya Amano. Ảnh:Reuters 

Iran đã phản ứng ngay lập tức với báo cáo từ IAEA và cho biết việc làm giàu uranium của quốc gia này tuỳ thuộc vào việc các quốc gia châu Âu có đảm bảo được lợi ích kinh tế cho Iran như trong hoả thuận hạt nhân hay không.

Vào tháng trước, Iran tuyên bố vẫn tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nhưng sẽ tăng gấp bốn lần trữ lưỡng uranium đã làm giàu, đồng thời yêu cầu các nước châu Âu phải hành động nhiều hơn để bảo vệ quốc gia này khỏi các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo