Tin Mới

IAEA sẽ nhóm họp khẩn cấp để thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran

Báo nói Ngày Nay
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 10/7 tới, chỉ vài ngày sau khi Iran đe dọa sẽ làm giàu urani vượt mức quy định trong thỏa thuận hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/7 thông báo sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 10/7 tới, nhằm thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Cuộc họp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tehran phá vỡ một trong những giới hạn được vạch ra trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Một người phát ngôn của IAEA cho biết, cuộc họp Hội đồng Thống đốc IAEA được tổ chức theo yêu cầu của Mỹ, sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 10/7.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại IAEA Jackie Wolcott đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm thảo luận về việc Iran vượt quá giới hạn dự trữ urani được làm giàu.

Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran sẽ làm giàu urani ở cấp độ trên 3,67% nếu các nước châu Âu không cứu vãn được JCPOA. Ngay sau đó, IAEA xác nhận Iran đã vượt qua giới hạn 300kg dự trữ urani được làm giàu theo quy định trong JCPOA. Mỹ cho rằng thông tin này "rất đáng quan ngại".

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 quy định Iran chỉ được phép làm giàu urani ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và cũng thấp hơn mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết.

Bên cạnh đó, Tehran được phép sản xuất urani có tỷ lệ làm giàu thấp với khối lượng tối đa 300kg và lượng urani dư thừa có thể được bán ra nước ngoài. Tuy nhiên, mức giới hạn này sẽ không còn được Iran áp dụng sau khi Tehran hồi tháng 5 vừa qua tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết tự nguyện trong JCPOA.

Nguồn cơn của cuộc khủng hoảng này là hồi tháng Năm năm ngoái, Mỹ đột ngột rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, một quyết định gây lo lắng ngay trong các đồng minh của Mỹ.

Tiếp theo là các lệnh trừng phạt mạnh tay của Mỹ nhắm vào các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế và hàng không của Iran, dẫn đến việc Tehran hồi tháng Năm vừa qua tuyên bố rút một phần khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Quốc gia Trung Đông này đã cho Liên minh châu Âu hạn chót là đến ngày 7/7 tới để quyết định về tương lai thỏa thuận.

Các động thái trên của Iran diễn ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

 

Theo Vietnamplus

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo