Tin Mới

Iran ký hợp đồng 440 triệu USD khai thác khí đốt tại vùng Vịnh

Báo nói Ngày Nay
Ngày 14/9, Chính phủ Iran đã ký một hợp đồng trị giá 440 triệu USD với công ty dầu mỏ Petropars để thăm dò và khai thác mỏ khí đốt Belal ở vùng Vịnh, đồng thời cho biết ngành năng lượng Iran vẫn vận hành tích cực và hiệu quả trong bối cảnh bị Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài Truyền hình quốc gia Iran dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh nêu rõ thỏa thuận trên cùng những hợp đồng sắp tới khác cho thấy ngành năng lượng của Iran vẫn vận hành tốt bất chấp các lệnh trừng phạt. Ông khẳng định các lệnh trừng phạt này không ngăn được ngành dầu khí của Iran phát triển. 

Bộ trưởng Zanganeh cho biết thỏa thuận được đại diện công ty con của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Iran và PetroPars ký kết nhằm triển khai dự án khai thác khí đốt đầu tiên tại mỏ khí đốt Balal. Theo thỏa thuận trên, Petropars sẽ sản xuất 14 triệu m3 khí đốt/ngày trong 34 tháng.  Belal, mỏ khí đốt mà Qatar cũng sở hữu một phần, nằm cách đảo Lavan trên vùng Vịnh 90 km về phía Nam.

Quan hệ giữa Iran và Mỹ căng thẳng trở lại sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Chính quyền Mỹ từng bước tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ. Đáp lại, Iran tuyên bố điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết nêu trong thỏa thuận hạt nhân nói trên.

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo