Tin Mới

IS dọa giết vua và thủ tướng Malaysia

Chính quyền Malaysia mở chiến dịch triệt phá IS và những kẻ ủng hộ sau khi lãnh đạo nước này bị dọa giết.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad, một trong những người bị dọa ám sát. Ảnh: Reuters.

Trong chiến dịch trải rộng trên 5 bang của Malaysia, cảnh sát đã bắt giữ ba người Indonesia và 4 người Malaysia tình nghi là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Một số kẻ từng đe dọa trên Internet sẽ tấn công khắp Đông Nam Á, còn những kẻ khác từng quyên tiền cho IS, theo Guardian.

Một nghi phạm là công dân Malaysia 34 tuổi, bị bắt sau khi tuyên bố trung thành với tổ chức trên Facebook và dọa ám sát vua và lãnh đạo hàng đầu của Malaysia vì không điều hành quốc gia theo luật Hồi giáo Shariah.

"Nghi phạm là một kẻ ủng hộ IS đã dọa giết vua Sultan Muhammad V, thủ tướng Mahathir Mohamad và bộ trưởng tôn giáo Mujahid Yuso Rawa trên Facebook", chánh thanh tra cảnh sát Mohd Fuzi Harun hôm nay cho biết.

Một nghi phạm khác người Malaysia cũng đe dọa thực hiện tấn công bằng bom ở Malaysia, Indonesia và Philippines nhân danh IS. Một phụ nữ Malaysia 24 tuổi cũng nằm trong nhóm nghi phạm, sau khi quyên góp gần 1.000 USD cho Abu Gomez, một thành viên IS người Malaysia chết ở Syria tháng ba năm ngoái. Cô ta từng bị cáo buộc định sang Syria kết hôn với Gomez.

Đây là cuộc trấn áp IS lớn nhất ở Malaysia kể từ 2016, khi tổ chức này đánh bom một hộp đêm ở Kuala Lumpur nhưng không có thiệt hại về người. Quốc gia Đông Nam Á này đang đặt trong tình trạng báo động cao sau nhiều cuộc tấn công mà IS thực hiện ở nước láng giềng Indonesia mà gần nhất là vụ đánh bom tự sát liên hoàn ở ba nhà thờ Hồi giáo tại Surabaya khiến 37 người thiệt mạng.

Tại Đông Nam Á, Indonesia đang trở thành tâm điểm mới của IS. Hồi tháng 5, một cuộc bạo loạn chết người xảy ra ở nhà tù Jakarta nơi giam giữ các tay súng IS. Chính quyền Malaysia lo ngại IS ở Malaysia sẽ gia tăng hoạt động qua biên giới.

Cảnh sát Malaysia đã phá vỡ 9 âm mưu tấn công nước này của IS từ năm 2014 tới nay. Họ cũng bắt giữ hơn 300 cá nhân nghi ngờ có liên quan tới IS và đóng cửa nhiều trang web ủng hộ tổ chức này. Tuy nhiên, chính phủ thất bại trong việc ngăn chặn số lượng đáng kể người Malaysia gia nhập IS và tham chiến ở Philippines, Syria và Iraq, cũng như bị chỉ trích vì không chuẩn bị ứng phó với trường hợp những người này trở về.

Theo Vnexpress

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo