IS ồ ạt di tản tránh không kích của liên quân Mỹ

0
Chia sẻ

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bỗng chốc ồ ạt sơ tán khỏi trụ sở chính ở thành phố Mosul, Iraq nhằm tránh trận không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu và không quân Iraq.

Theo một số nhân chứng tại tỉnh Ninveh, trong suốt hai ngày qua, các phiến quân IS đã sơ tán khỏi trụ sở chính và kiểm tra địa điểm mới để đảm bảo thoát khỏi những trận không kích. Nhóm này đã chiếm những khu dân cư tại thành phố làm trụ sở tạm thời.

Theo Reuters, liên quân Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 23 cuộc không kích Iraq và 3 cuộc không kích ở Syria nhằm vào tổ chức IS.

IS ồ ạt di tản tránh không kích của liên quân Mỹ - ảnh 1

Trụ sở chính của IS tại Mosul, Syria

IS nắm quyền kiểm soát thành phố Mosul – lớn thứ 2 Iraq, tại tỉnh Nineveh hồi tháng 6/2014 và sau đó mở rộng chiếm đánh các khu vực khác. Người dân cho biết họ đang sống trong nỗi sợ hãi bị trừng phạt theo cách giải thích cực đoan của IS về luật Hồi giáo. Cuộc sống của người dân thành phố đã thay đổi tới mức không còn nhận ra được nữa.

Người dân Mosul cho hay, IS biết quân đội chính phủ sẽ cố chiếm lại thành phố Mosul, vì vậy họ đang có những biện pháp đề phòng. Lần sơ tán này chỉ là một trong số biện pháp đó.

An Mai (Theo Iraqinews)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu