Tin Mới

IS trắng trợn 'dằn mặt' Mỹ và phương Tây bằng video con tin người Anh

CNN đưa tin, John Cantlie, phóng viên người Anh mất tích gần 2 năm qua, hiện là con tin mới nhất của IS. Tổ chức khủng bố này vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh John Cantlie bị ép gửi thông điệp đến Mỹ và các nước phương Tây.

Trong đoạn video mới được công khai ngày 18/9 vừa qua, Cantlie trong chiếc áo phông màu cam, ngồi một mình bên chiếc bàn nhỏ với phông đen đằng sau lưng đang bị ép gửi đi những thông điệp của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Được biết, hiện chính phủ Anh đang phân tích đoạn clip và tìm cách liên lạc với gia đình của Cantlie.

IS trắng trợn 'dằn mặt' Mỹ và phương Tây bằng video con tin người Anh - anh 1

Phóng viên John Cantlie hiện đang là con tin của Nhà nước Hồi giáo IS


Trong đoạn video này, Cantlie nói: “Chắc hẳn những người xem clip này đang nghĩ ‘Anh ta (Cantlie) làm việc này chỉ vì đang là con tin. Anh ta bị bắt ép phải nói như vậy với một khẩu súng đang dí vào đầu mình. Phải, đó là sự thật. Tôi là một tù nhân. Tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng một sự thật khác là tôi đã bị chính phủ mình bỏ rơi. Và giờ đây, số phận của tôi đang nằm trong tay tổ chức Hồi giáo IS. Tôi chẳng còn gì để mất.”

Cantlie là một phóng viên ảnh từng viết bài cho một số tờ báo lớn ở Anh và đã có hơn 20 năm kinh nghiệm “lăn lộn” tại các chiến trường, điểm nóng khắc nghiệt ở Afghanistan, Somalia, Libya và Syria. Cantlie bị bắt cóc vào tháng 11/2012 cùng với nhà báo người Mỹ James Foley – nạn nhân bị quân khủng bố IS cắt cổ trong một đoạn video được công khai trên các phương tiện truyền thông cách đây không lâu.

IS trắng trợn 'dằn mặt' Mỹ và phương Tây bằng video con tin người Anh - anh 2

Cantlie bị bắt cóc cùng với James Foley – nhà báo Mỹ

bị quân khủng bố IS cắt cổ


Trong bản hồ sơ cá nhân mô tả công việc của bản thân trên mạng, Cantlie viết: “Tôi yêu câu chuyện về những con người bình thường trong những hoàn cảnh không hề bình thường.”

Theo bản hồ sơ này, trước khi trở thành con tin của IS, Cantlie cũng từng bị bắt cóc ở Syria cùng với một nhà báo người Hà Lan vào tháng 7/2012. Cả hai đều bị bắn trọng thương nhưng sau đó đã cố gắng trốn thoát qua một lỗ hổng trong căn lều họ bị giam giữ.

“Chúng tôi trốn ra phía sau căn lều và cố chạy để giữ lấy mạng sống”, Cantlie kể lại những lần tẩu thoát không thành công tại một chương trình phỏng vấn trên truyền hình. Vài ngày sau đó, hai nhà báo được quân nổi dậy tự do Syria giải thoát. Khi trở về, Cantlie cho biết trong những kẻ bắt cóc mình có một số người Anh và một bác sĩ nói giọng London, người đã chữa trị vết thương do đạn gây ra cho anh.

Vài tháng sau, Cantlie trở lại Syria và bị bắt cóc một lần nữa. Trong đoạn video mới công bố trên mạng, anh cho biết đã rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS sau khi quay trở lại Syria vào tháng 11/2012. Hiện nay, tổ chức khủng bố IS đang lợi dụng Cantlie – với tư cách một nhà báo, một con tin người Anh – để trở thành “máy phát” thông điệp của quân khủng bố.

IS trắng trợn 'dằn mặt' Mỹ và phương Tây bằng video con tin người Anh - anh 3

IS khiến Mỹ và đồng minh 'điên đầu' bằng những video

ghi hình các con tin

Nhiều tuần qua, Nhà nước Hồi giáo IS đang ngày càng thu hút sự chú ý của dư luận bằng cách công khai các đoạn video ‘sặc’ mùi khủng bố trên các phương tiện truyền thông nhằm mục đích ‘dằn mặt’ các nước phương Tây.

Rõ ràng, tổ chức khủng bố IS sở hữu một ê-kíp sản xuất video cũng như nguồn lực truyền thông xã hội bài bản, chuyên nghiệp với sự hỗ trợ dồi dào về tài chính. Bằng chứng là những đoạn video của tổ chức khủng bố này đều được thực hiện một cách tinh vi với định dạng và chất lượng cao.

Bàn về vấn đề này, một quan chức cấp cao trong bộ phận lập pháp liên bang (Mỹ) tiết lộ với CNN rằng một công dân Mỹ từng sống ở Boston rất có thể đã gia nhập tổ chức khủng bố Hồi giáo IS và đảm nhận các nhiệm vụ kỹ thuật trên mạng Internet.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo